NATO khẳng định vai trò cần thiết của mình

0
7
Chủ tịch ủy ban quân sự NATO, tướng Petr Pave, tại Bruxelles ngày 18/01/2017.REUTERS/Francois Lenoir

Sau khi tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, trong bài trả lời phỏng vấn báo chí đăng hôm Chủ Nhật, 15/01/2017, đánh giá Liên Minh Bắc Đại Tây Dương – NATO đã « lỗi thời », trong những ngày qua, lãnh đạo nhiều nước châu Âu lên tiếng bênh vực cho tổ chức này. Nhân cuộc họp của ủy ban quân sự NATO, tại Bruxelles ngày 18/01/2017, lãnh đạo NATO lại lên tiếng khẳng định sự cần thiết của tổ chức này.

Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Benazet tường trình :

« Trước tiên là tổng thư ký NATO ra thông cáo, cho rằng Hoa Kỳ sẽ không từ bỏ các cam kết trong Liên Minh. Còn đối với chủ tịch ủy ban quân sự NATO, tướng Petr Pavel, một trong ba tướng lĩnh cao cấp nhất của khối này,  chắc chắn NATO không hề lỗi thời chút nào. Ông nói : tôi tin tưởng chắc chắn rằng NATO ngày nay vẫn có vai trò xác đáng như trước kia. Tổ chức này cũng biến đổi như mọi cơ thể sống và thích ứng với tình hình mới. Đương nhiên, người ta có thể thảo luận về quy mô, mức độ sâu sắc và nhịp độ của sự thích ứng này, nhưng tôi cho rằng không thể nghi ngờ về sự cần thiết của NATO.

Khi đánh giá NATO là lỗi thời, có thể Donadl Trump đã làm dấy lên những mối lo ngại sống còn về an ninh trong số các nước đồng minh châu Âu hiện vẫn trông cậy quá nhiều vào Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng.

Nước Đức thông báo tăng ngân sách quân sự và nằm trong một nhóm nhỏ các nước châu Âu có ngân sách quốc phòng đáp ứng các đòi hỏi của NATO ».

RFI

SHARE