NATO hoãn rút quân khỏi Afghanistan, tăng cường lực lượng ở Irak

255

Các nước thành viên Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO ngày 18/02/2021 đã đình hoãn quyết định rút quân khỏi Afghanistan trong khi chờ một thỏa thuận hòa bình, đồng thời đề nghị tăng đáng kể quy mô “nhiệm vụ huấn luyện” của họ ở Irak – đồng nghĩa với việc tăng quân – để giúp các lực lượng Irak đảm bảo an ninh trong nước.

Sau hai ngày họp trực tuyến của các bộ trưởng Quốc Phòng NATO, tổng thư ký liên minh Jens Stoltenberg giải thích: “Các nhiệm vụ huấn luyện của NATO ở Afghanistan và Irak là những đóng góp cần thiết cho cuộc chiến chống khủng bố quốc tế”. Điểm đáng chú ý là các bộ trưởng quốc phòng NATO đã có cuộc tiếp xúc đầu tiên với tân chủ nhân Lầu Năm Góc của Mỹ, Lloyd Austin.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn chưa cho biết quyết định dứt khoát của Washington liên quan đến ý định rút quân khỏi Afghanistan và Irak, nơi mà Hoa Kỳ đứng đầu một liên minh quốc tế từ năm 2014 nhằm chống lại nhóm thánh chiến thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Hồ sơ Afghanistan cần phải được xử lý nhanh chóng do việc thỏa thuận mà chính quyền của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký kết với Taliban quy định việc tất cả quân đội nước ngoài phải rời đi vào ngày 01/05/2021.

Tăng cường lực lượng ở Irak

Còn tại Irak, vấn đề NATO rút quân cũng từng được đặt ra. Liện minh hiện có 500 binh sĩ tham gia chiến dịch huấn luyện tại Irak, trong đó có 300 người được triển khai trên hiện trường.

Theo ông Jens Stoltenberg, NATO “đã quyết định mở rộng nhiệm vụ huấn luyện tại Irak để hỗ trợ các lực lượng của chính quyền Bagdad trong cuộc chiến chống khủng bố và đảm bảo sao cho tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo không quay trở lại”. Theo tổng thư ký NATO, lực lượng của khối tại Irak “sẽ tăng dần từ 500 lên khoảng 4.000 người”.

Tuy nhiên, ý muốn tăng quân đã làm dấy lên một số hoài nghi trong các nước NATO. Một nhà ngoại giao tỏ vẻ nghi ngờ: “Tôi không thấy 4.000 người sẵn sàng được triển khai”. Một người khác khẳng định: “Con số này không phải là số liệu cuối cùng”.

Taliban “rõ ràng” phải chịu trách nhiệm về bạo lực ở Afghanistan

Chính lực lượng Taliban “rõ ràng” là phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực tiếp diễn ở Afghanistan. Tư lệnh lực lượng Mỹ ở Trung Đông đã tuyên bố như trên vào hôm qua, 18/02.

Theo tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư Lệnh Trung Tâm Quân Đội Mỹ (Centcom), thì “mức độ bạo lực ở Afghanistan quá cao…, không phải nhắm vào lính Mỹ hay chống lại các nước bạn NATO trong liên minh, mà nhắm vào quân đội và các cơ quan an ninh Afghanistan và chống lại người dân.”

Taliban phủ nhận việc họ là thủ phạm gây nên tình trang bạo lực leo thang khi các cuộc hòa đàm với chính phủ Afghanistan bị đình trệ, đổ lỗi cho các nhóm thánh chiến khác, điều đã bị tướng McKenzie trực tiếp bác bỏ.

Theo RFI