NATO giúp Thụy Điển tập trận lớn chưa từng có đáp trả Nga

0
10

Trước thềm cuộc tập trận lớn nhất của Nga kể từ năm 2013 mà NATO nói rằng có 13.000 binh sĩ Nga tham gia, Thụy Điển cũng huy động 19.000 quân diễn tập mô phỏng một cuộc tấn công từ phía đông đảo Gotland trên biển Baltic, gần đất liền của Thụy Điển.

“Tình hình an ninh đã trở nên tồi tệ hơn” – Reuters dẫn lời ông Micael Byden, chỉ huy lực lượng vũ trang Thụy Điển phát biểu trong buổi giới thiệu về cuộc tập trận kéo dài 3 tuần.

Giống như các nước Baltic, Thụy Điển, Ba Lan và phần lớn các nước phương Tây đều bày tỏ lo ngại về việc Nga sáp nhập Crưm năm 2014 và can thiệp vào tình hình miền đông Ukraina.

“Nga là nước có ảnh hưởng đến an ninh Châu Âu nên hiển nhiên chúng tôi phải theo dõi chặt chẽ những gì họ đang làm” – ông Byden nói.

Cuộc tập trận mang tên Aurora mà Thụy Điển tiến hành còn có sự tham gia của khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ, Pháp, Na Uy và các đồng minh khác của NATO.

Thụy Điển – nước không phải là thành viên của NATO – đã quyết định củng cố quân đội sau khi chi tiêu cho quân sự giảm từ 2% sản lượng kinh tế đầu vào đầu những năm 1990 xuống khoảng 1%.

Lực lượng vũ trang Thụy Điển có lúc đạt hơn 600.000 quân, nhưng hiện chỉ dừng ở mức 20.000, cùng hơn 22.000 tình nguyện viên.

Các tướng lĩnh NATO tuyên bố, cuộc tập trận Aurora không phải là hành động đáp trả cuộc diễn tập của Nga – bắt đầu vào ngày hôm nay 14.9.

Tuy nhiên, ông Byden nhấn mạnh tầm quan trọng của Thụy Điển với NATO: “Chúng tôi là quốc gia có chủ quyền, luôn quan tâm và chịu trách nhiệm về sự an toàn của người dân. Chúng tôi làm việc này cùng với những người khác, sẵn sàng hỗ trợ và nhận hỗ trợ”.

Theo Lao Động

comments