NATO giúp Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường tiềm lực quân sự

0
7

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg – REUTERS /Francois Lenoir

Reuters dẫn lời các quan chức của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, hôm qua 01/12/2015 cho biết sắp tới NATO dự kiến cung cấp cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhiều máy bay, tàu chiến và tên lửa để giúp Ankara tăng cường an ninh ở biên giới với Syria.

Trong khi đó một số nguồn tin ngoại giao tại Bruxelles nhận định, quyết định trên nhằm hỗ trợ Ankara trước khả năng không quân Nga có thể xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt từ sau sự cố chiếc chiến đấu cơ Su-24 của Nga bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cách đây hai tuần tại vùng biên giới với Syria.

Ngoại trưởng Litva, Linas Linkeviius, phát biểu trong cuộc họp lãnh đạo ngoại giao của Liên minh nói : « Chúng ta phải sử dụng hết khả năng mình có để ngăn chặn các đe dọa ở phía nam của NATO…. Chúng ta phải hỗ trợ đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ ».

Vẫn theo nguồn tin trên, các nước thành viên NATO sẽ triển khai thêm tàu chiến tại phía đông Địa Trung Hải, thêm nhiều chiến đấu cơ và các đơn vị tên lửa phòng không trên đất Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại, mới chỉ có một đơn vị tên lửa phòng không Patriot của Tây Ban Nha đóng tại Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Đức và Hoa Kỳ rút ra cách đâ vài tuần.

Tổng Thư ký khối NATO, ông Jens Stoltenberg cho biết sẽ có quyết định chính thức về việc hỗ trợ quân sự cho Thổ Nhĩ Kỳ trong những tuần tới.

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp của Liên minh ngày hôm qua tại Bruxelles, NATO đã chính thức mời Monténégros, một quốc gia nhỏ bé trên bán đảo Balkan, gia nhập Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Như vậy trong vòng từ 18 đến 24 tháng tới, nếu không có gì thay đổi Montenegro sẽ trở thành thành viên thứ 29 của NATO. Chắc chắn việc mở rộng sang phía đông của NATO sẽ làm Nga khó chịu. Chưa biết Matxcova sẽ phản ứng ra sao về việc này

:I:

SHARE