NATO đang ép buộc Nga thông qua các biện pháp đáp trả

0
19

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga S.Shoigu.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh được tổ chức vào tháng Bảy ở Warsaw, Ba Lan, các thành viên NATO đã nhất trí xây dựng lực lượng quân sự ở Đông Âu bằng việc bố trí bốn tiểu đoàn đa quốc gia tại các nước vùng Baltic và Ba Lan vào năm 2017. Ngoài ra tổ chức quân sự này cũng thường xuyên nhắc đến việc tăng cường sự hiện diện ở khu vực Biển Đen.

Những hành động trên được liên minh này giải thích là do các mối đe dọa bị cáo buộc xuất phát từ Nga. Bên cạnh đó, Moscow cũng nhiều lần tuyên bố rằng Nga sẽ không bao giờ gây chiến với bất kỳ thành viên nào thuộc NATO, nhưng cũng không cho phép nước nào gia tăng sự hiện diện quân sự trên biên giới của mình.

Ông Shoigu nói rõ: “Mỹ và các thành viên khác của NATO đang mở thêm các căn cứ mới và phát triển cơ sở hạ tầng quân sự nhằm tích cực xây dựng tiềm năng tấn công của họ trên biên giới phía Tây của Nhà nước liên bang. Họ không ngừng nỗ lực áp đặt ý chí của mình lên các nước khác thông qua chế độ độc tài kinh tế và chính trị cũng như lực lượng quân sự. Điều đó dẫn đến một cuộc chiến tranh thông tin mở”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những hành động này phá hoại sự ổn định chiến lược và buộc Nga phải có biện pháp trả đũa. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng sự hợp tác với Belarus ở mức độ cao sẽ giải quyết thành công các vấn đề về tăng cường năng lực quốc phòng của Nhà nước liên bang.

Ngài Bộ trưởng cũng lưu ý: “Đây là một cách tiếp cận đặc biệt thích hợp với tình hình hiện nay, khi mà các cơ chế quốc tế để giải quyết cuộc khủng hoảng bị đình trệ, gây ra căng thẳng gần khu vực viên giới của chúng ta”.

Theo ông, việc hợp tác quân sự giữa Nga và Belarus đang tích cực phát triển. Vì vậy, tháng Chín năm sau, Nga và Belarus sẽ tiến hành cuộc tập trận “Phương Tây-2017” được tổ chức đồng thời tại một số địa điểm ở cả hai nước, và đây sẽ là sự kiện chính trên lĩnh vực liên kết đào tạo lực lượng vũ trang hai nước trong năm 2017.

Ông nhấn mạnh rằng việc chuẩn bị kế hoạch và nghiên cứu tình huống sẽ tăng cường khả năng đối phó lại các hoạt động của NATO gần biên giới với Nhà nước liên bang.

Ngoài ra, người đứng đầu Bộ quốc phòng cũng cho biết, Nga và Belarus cũng chú ý nhiều hơn đến việc thực hiện thỏa thuận về bảo vệ biên giới và lắp đặt một hệ thống phòng thủ tên lửa khu vực thống nhất. Trong năm 2016, các công ty của Nga đã hoàn thành việc sửa chữa các hệ thống tên lửa phòng không S-300PS và chuyển giao cho Belarus miễn phí.

Ông Shoigu kết luận rằng, những biện pháp này “sẽ giúp ngăn chặn việc vi phạm không phận của Nhà nước liên bang”.

SHARE