NATO cảnh báo bùng phát giao tranh phía Đông Ukraine

0
6

Hãng RIA Novosti ngày 25/6 dẫn lời Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến hơn 6.000 người thiệt mạng, và cho rằng cơ hội tốt nhất để khôi phục nền hòa bình ở khu vực này là thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk.

“Các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vẫn gia tăng. Nguy cơ nối lại các cuộc giao tranh quy mô lớn ở phía Đông Nam Ukraine vẫn hiển hiện trước mắt”, Tổng thư ký NATO khẳng định, đồng thời kêu gọi tất cả các bên liên quan thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk.

Tổng thư ký NATO một lần nữa cáo buộc Nga hỗ trợ các lực lượng ly khai, bao gồm huấn luyện quân sự, cung cấp vũ khí…

“Cơ hội tốt nhất cho Ukraine hiện nay là các bên liên quan thực hiện đầy đủ Thỏa thuận Minsk. Tôi kêu gọi tất cả các bên có trách nhiệm trong vấn đề này, đặc biệt là Nga”, ông Stoltenberg nói.

Trước đó, tại cuộc họp nhóm “Bộ tứ Normandy” (bao gồm: Nga, Đức, Pháp và Ukraine) về Ukraine đã diễn ra ngày 23/6 tại Paris (Pháp), Ngoại trưởng 4 nước đã ra thông cáo chung khẳng định các bên xung đột tại miền Đông Ukraine phải tiếp tục tuân thủ Thỏa thuận Minsk, giảm căng thẳng và ngừng bắn tại vùng Donbass.

Nhóm “Bộ tứ Normandy” nhấn mạnh cần ổn định tình hình tại Đông Nam Ukraine và tiến hành đối thoại trực tiếp giữa chính quyền Kiev và các nước “Cộng hòa Nhân dân” tự xưng Lugansk và Donetsk nhằm thực hiện thỏa thuận Minsk, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị quân sự, an ninh, kinh tế, nhân đạo và cải cách chính trị.

Các ngoại trưởng cũng kêu gọi các bên xung đột rút hoàn toàn vũ khí hạng nặng ra khỏi đường ranh giới, kêu gọi tiểu ban an ninh của Nhóm tiếp xúc trước ngày 26/6 phải đạt thỏa thuận về rút xe tăng và các loại vũ khí dưới 100 mm.

Theo RIA Novosti

comments