NATO bày tỏ quan ngại về vấn đề hạt nhân và quân sự của Nga

0
12

Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp Tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg tại Nhà trắng REUTERS /K. Lamarque

Nhân chuyến công du Hoa Kỳ, Tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg vào hôm qua, 27/05/2015, đã bày tỏ mối lo ngại về một số hành vi hiện nay của Matxcơva mà ông cho là vô cùng đáng ngại, đặc biệt trên hai vấn đề : vũ khí hạt nhân và các cuộc tập trận.

Phát biểu trước một nhóm chuyên gia tại Washington, ông Stoltenberg nêu bật dự án của Nga muốn đặt tên lửa hạt nhân ở Kaliningrad, gần biên giới Ba Lan, hay lời đe dọa triển khai oanh tạc cơ chiến lược có vũ khí nguyên tử tại Crimée.

Đối với Tổng thư ký NATO, nếu hai kế hoạch đó được tiến hành, « thế cân bằng về mặt an ninh ở Châu Âu sẽ bị hoàn toàn thay đổi ». Theo ông Stoltenberg, « lập luận về hạt nhân » của Nga, cùng với các cuộc tập trận và chiến dịch quân sự mà Nga tiến hành là những nhân tố « rất đáng lo ngại ».

Tổng thư ký NATO tố cáo là Nga đã gia tăng đáng kể các phi vụ của oanh tạc cơ hạt nhân về số lượng cũng như thời hạn, trên một phần lớn hành tinh, từ Nhật Bản đến Gilbraltar, từ Crète đến California, từ vùng Baltic đến Hắc Hải.

Ông Stoltenberg còn tố cáo những cuộc tập trận đột xuất của quân đội Nga, không thông báo trước như theo quy định quốc tế. Theo ông, đó là những hành động nguy hiểm, gây căng thẳng vô cớ.

Tổng thư ký NATO công du Washington trong 3 ngày. Hôm 26/05, ông được Tổng thống Mỹ đón tiếp tại Nhà Trắng. Nhân dịp đó, ông Obama đã tố cáo thái độ ngày càng hung hăng của Matxcơva.

Cũng tại Washington vào hôm qua, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lên án trở lại việc Nga tấn công vào Ukraina và kêu gọi phương Tây chuẩn bị áp đặt những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

Theo ông Biden, trước mắt phải duy trì các biện pháp trừng phạt đã ban hành cho đến khi nào thỏa thuận Minsk 2 nhằm chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraina được thực hiện hoàn toàn.

Đối với ông Joe Biden, đối đầu với Putin là một vấn đề then chốt để Tổng thống Nga không chuẩn bị một cuộc tấn công khác.

Về phần mình, Phó Tổng thư ký NATO Stamatopoulos, nhân chuyến ghé thăm Kiev vào hôm qua, đã tố cáo những « cuộc tấn công liên tục vào sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina ».

Phó Tổng thư ký NATO đến Kiev tham dự cuộc họp về cải cách quân sự ở Ukraina. Ông tái khẳng định là NATO sẽ giúp Ukraina cải tổ các lãnh vực quốc phòng và an ninh.

:I:

SHARE