NATO bất an khi Nga tung “siêu xe tăng” Armata đến miền Tây

0
7

Moscow mong muốn tăng cường thêm hai lực lượng quân sự tại khu vực miền tây nước này

Quân đội Nga đang lên kế hoạch lập hai đạo quân mới ở khu vực phía tây vào mùa đông năm nay, theo một nguồn tin quân sự cấp cao của Tass.

“Theo chỉ thị của Tổng tham mưu trưởng, lực lượng xe tăng phòng vệ thứ nhất và lực lượng phối hợp phòng vệ thứ 20 sẽ được triển khai tại phía tây từ ngày 1.12.2015”.

Cũng theo nguồn tin này, sẽ không có nhiều khác biệt trong cấu trúc của hai đạo quân. Mỗi đạo quân sẽ có một lữ đoàn trinh sát, một lữ đoàn tên lửa phòng không, một lữ đoàn hậu cần, các đơn vị tên lửa và pháo binh, một trung đoàn máy bay trực thăng, các đơn vị trinh sát và tấn công máy bay không người lái.

Đội quân xe tăng sẽ được trang bị thêm nhiều “siêu xe tăng” Armata và đội quân phối hợp sẽ có thêm xe chiến đấu bộ binh cơ giới.

Động thái này, gồm việc lập một đạo quân sử dụng xe tăng Armata thế hệ 5, là động thái mới nhất trong hàng loạt những thay đổi quân sự gần đây của Nga, trong nỗ lực tái lập sức mạnh quân sự nhằm cân bằng với Mỹ.

Việc Nga lập các đơn vị mới sẽ khiến NATO bất an, nhất là việc Nga tung siêu xe tăng Armata vào cuộc, khi NATO đang tiến hành hàng loạt các cuộc tập trận quân sự do Mỹ dẫn đầu, với sự tham gia của các nước đồng minh thuộc Liên Xô cũ như Latvia, Litva, Estonia và các nước vùng Balkan.

Nhiều quốc gia xem động thái này của Điện Kremlin là dấu hiệu rõ ràng, cho thấy Nga và phương tây đang tạo ra một phiên bản Chiến tranh lạnh mới.

Dù chưa nắm rõ số lượng xe tăng Armata được điều động đến phía tây, nhưng đây chắc chắn là vấn đề rất lớn đối với NATO.

Loại “siêu xe tăng” này đã tham gia vào cuộc diễu hành kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít Đức của Hồng quân Liên Xô (9.5) và được xem là loại xe tăng tiên tiến nhất trong quân sự. Tuy nhiên, một trong số các chiếc Armata đã hư giữa cuộc diễu hành ở Moscow.

(Theo International Business Times)

comments