NASA sắp thí nghiệm đốt phi thuyền trong không gian

0
10

WASHINGTON DC – Cơ quan Không Gian Hoa Kỳ NASA sẽ sử dụng phi thuyền tự lái Cygnus làm thí nghiệm trong dự án “Saffire I – Đốt phi thuyền không gian I.” Theo đó, các nhà khoa học sẽ ra lệnh làm phi thuyền bắt lửa, sau đó các thiết bị cảm biến và camera sẽ ghi lại quá trình lửa cháy trong 20 phút. Nhóm nghiên cứu của NASA hy vọng sẽ dập tắt lửa và khôi phục được phi thuyền, trước khi ngọn lửa vượt ngoài tầm kiểm soát và thiêu rụi tàu.

Tổng cộng có ba cuộc thí nghiệm sẽ được thực hiện trên ba chuyến bay liên tiếp của phi thuyền tiếp tế Cygnus, dự kiến diễn ra từ 23 tháng 3 đến 4 tháng 10, 2016. Các nhà nghiên cứu cần thu thập nhiều dữ liệu để hiểu rõ lửa cháy trong không gian như thế nào. Họ sử dụng một hộp kín chứa một sợi thủy tinh-cotton tổng hợp làm mồi lửa, sau đó dùng camera và cảm biến để đo khí CO2, oxy, nhiệt lượng và nhiệt độ trong phi thuyền. “Lửa cháy trong chân không là tâm điểm của nhiều thí nghiệm trong những năm qua”, ông Gary Ruff, đồng nghiên cứu dự án Saffire I, cho biết. Theo ông, những thí nghiệm từ trước đến giờ chưa giúp chúng ta hiểu rõ điều gì sẽ xảy ra, nếu xảy ra cháy nổ khẩn cấp trong không gian.

“Dù đã trải qua nhiều thập niên nghiên cứu quá trình đốt cháy trong môi trường kém trọng lực, vẫn có rất ít thí nghiệm nghiên cứu trực tiếp sự cháy của phi thuyền một cách an toàn ở điều kiện không trọng lực”, nhóm nghiên cứu giải thích.

NASA hy vọng dữ liệu thu thập được sẽ giúp ích trong việc tạo ra những phi thuyền không gian chống cháy trong tương lai, và giúp họ tìm ra đối sách thích hợp nếu tai nạn xảy ra trong tương lai. Tính dễ cháy của nhiều vật liệu cũng sẽ được kiểm tra trong môi trường kém trọng lực.

Kết quả của thí nghiệm này sẽ rất có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trên Trái Đất cũng như trong không gian. Nhóm kỹ sư cho biết, họ không chỉ muốn bảo vệ những nhiệm vụ không gian trong tương lai, mà còn muốn giúp các nhà nghiên cứu có phương pháp chống cháy nổ tốt hơn cho hầm mỏ, máy bay, tàu ngầm, hoặc cho những nơi có điều kiện kém trọng lực khác.

Ngoài thí nghiệm đốt cháy phi thuyền, NASA còn nhiều thí nghiệm khác trong tương lai như máy in 3D, vi thiên thạch, kẹp robot (robotic grippers), sẽ được thực hiện trong lần tiếp tế Trạm Vũ Trụ Quốc Tế sắp tới.

:VD:

SHARE