NASA chuẩn bị cho chuyến bay dài tới Hỏa Tinh

0
5

Phi hành gia luyện tập tại Johnson Space Center, Houston. (Hình: Getty Images)

Để chuẩn bị cho chuyến bay dài tới Hỏa Tinh và ảnh hưởng đến các phi hành gia khi du hành vào sâu trong vũ trụ, cơ quan NASA của Hoa Kỳ đang tham khảo kỹ các cuộc nghiên cứu từng do lực lượng tàu ngầm của Hải Quân Hoa Kỳ thực hiện.

NASA đang làm việc với một phòng thí nghiệm của lực lượng tàu ngầm tại căn cứ Groton, tiểu bang Connecticut, để xem xét cách cách làm sao để các toán phi hành gia đương đầu được với sự căng thẳng qua các chuyến bay giả định kéo dài hàng tháng.

Tuy một bên du hành vào vũ trụ và bên kia là vào sâu trong lòng đại dương, cả các phi hành gia và thủy thủ đoàn tàu ngầm đều phải đối đầu với nhiều thử thách giống nhau. Bị cô lập trong khoảng thời gian dài, họ phải trông cậy vào đồng đội trong cuộc sống biệt lập, nhiều khó khăn.

“Chúng tôi có cùng những quan tâm như phía Hải Quân về sự chịu đựng của con người,” theo lời ông Brandon Vessey, một khoa học gia trong chương trình nghiên cứu con người của NASA. “Khi chúng ta gửi một nhóm người đi cùng với nhau trong khoảng thời gian lâu dài thì điều gì sẽ xảy ra?”

Cách đây khoảng năm năm, theo yêu cầu của các sĩ quan chỉ huy ngành tàu ngầm, phòng thí nghiệm của Hải Quân Hoa Kỳ tại Groton khởi sự cuộc thí nghiệm để tìm ra cách giúp các quân nhân hải quân có thể làm việc với nhau một cách hiệu quả trên tàu ngầm.

NASA hiện đang có cuộc thí nghiệm ở trung tâm Johnson Space Center ở Houston để tìm hiểu phản ứng của con người trong các chuyến công tác lâu dài vào vũ trụ. Có bốn tình nguyện viên sống và làm việc cùng nhau trong khoảng 30 ngày trong một mô hình phi thuyền. Các video ghi hình về hoạt động của họ sẽ được gửi tới Groton để các chuyên gia nơi đây nghiên cứu và phân tích

:NV:

SHARE