Náo loạn trong ngày khai mạc đại hội Cộng Hòa

0
5

Báo chí phỏng vấn một người công khai mang súng trong ngày đầu tiên đại hội đảng Cộng Hòa. (Hình: Getty Images/Jeff J Mitchell)

CLEVELAND, Ohio (NV) – Bất đồng công khai và hổn loạn bùng nổ bên trong ngày đại hội đảng Cộng Hòa (RNC) hôm Thứ Hai, khi giới chức đảng dập tắt mưu toan gây rối ông Donald Trump, người có triển vọng được chính thức đề cử chạy đua vào Tòa Bạch Ốc.

Theo CNN, sự kiện này cho thấy sự phân hóa đang sôi sục ngay trong nội bộ đảng.

Hãng thông tấn AP tường thuật rằng, hổn loạn bùng nổ sau khi giới chức đảng chấp thuận các qui luật qua lối bỏ phiếu miệng, mục tiêu nhằm làm giảm nhuệ khí của các lực lượng chống Trump, vốn tìm cách loại bỏ ông.

Phẫn nộ bùng phát khi ông Steve Womack, thượng nghị sĩ tiểu bang Arkansas, người phục vụ với tư cách chủ tịch đại hội, đưa những qui định của đại hội qua hình thức bỏ phiếu miệng, và lập tức gặp ngay sự la ó của những người chống ông Trump, khiến ông Womack phải bước xuống khỏi sân khấu.

Đồng thời nhóm ủng hộ ông Trump cũng lại bắt đầu reo hò, gọi lớn tên ông.

Ông Mike Lee, thượng nghị sĩ tiểu bang Utah, nói: “Tôi ngán ngẫm chuyện đang xảy ra, thật ngoài sức tưởng tượng.”

Cùng lúc đó, bất ổn gia tăng căng thẳng bên ngoài địa điểm tổ chức đại hội với an ninh được bố trí dày đặc.

Hằng trăm người ủng hộ lẫn chống đối ông Trump tập trung cách nhau nửa dặm, với một số ủng hộ ông Trump công khai mang súng, vốn được luật pháp Ohio cho phép.

Chủ tịch liên đoàn cảnh sát có yêu cầu Thống Đốc Kasich tạm ngưng luật cho phép công khai mang súng nhưng ông trả lời rằng ông không có thẩm quyền.

Giới lãnh đạo Cộng Hòa hy vọng gây sự đoàn kết trong đảng và tập trung vào việc tấn công bà Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, miêu tả bà như là một người mang lại một hệ thống làm cho người Mỹ thêm mất an ninh.

Đại hội đảng Cộng Hòa diễn ra trong thời điểm xảy ra những vụ bạo động và bất ổn, cả ở Hoa Kỳ lẫn trên thế giới.

Trước ngày khai mạc, ba cảnh sát bị bắn chết ở Baton Rouge, Louisiana, thành phố nơi một người da đen bị cảnh sát bắn chết cách đây hai tuần.

Chỉ trong vài tuần, người dân Mỹ chứng kiến những vụ cảnh sát bắn chết người, một cuộc phục kích cảnh sát ở Texas, và căng thẳng chủng tộc leo thang, chưa nói đến cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ và vụ tấn công ở Nice đúng vào ngày quốc khánh Pháp.

Ông Trump lợi dụng sự bất ổn này để lên án, khi nói rằng những biến cố xảy ra gần đây là do kết quả của sự thất bại trong vai trò lãnh đạo của Tổng Thống Barack Obama và bà Clinton, người làm việc bốn năm trong chánh phủ với tư cách một ngoại trưởng.

Tuy nhiên ông chỉ mơ hồ khi nói ông sẽ lái đất nước theo một hướng như thế nào, ngoại trừ không ngừng tuyên bố sẽ cứng rắn.

:NV:

SHARE