Nắng nóng hoành hành Tây Nam nước Mỹ, hơn 100 độ F

0
9

Một bảng gắn đồng hồ đo nhiệt độ tại in Phoenix, Arizona, chỉ 120 độ F vào hôm 20 Tháng Sáu, 2016. (Hình: AP/Photo)

Người dân khắp vùng Tây Nam nước Mỹ hôm Thứ Hai phải chuẩn bị cho thêm một ngày nắng nóng gay gắt, với nhiệt độ hơn 100 độ F, sau khi xảy ra có hai cái chết vì thời tiết hồi cuối tuần qua.

Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho hay nhiệt độ hôm Chủ Nhật nhanh chóng lên tới mức 118 độ F, phá kỷ lục 115 độ có từ gần 50 năm trước đây. Nhiều nơi ở tiểu bang Arizona và Ðông Nam California dự trù sẽ tiếp tục bị thiêu nóng hôm Thứ Hai với dải không khí áp suất cao kéo tới từ Mexico.

Một phụ nữ 28 tuổi ở Phoenix sau khi đạp xe lên núi với bạn bè vào lúc 6 giờ sáng Chủ Nhật đã bị kiệt sức và khó thở khoảng 3 giờ sau đó.

Lính cứu hỏa được gọi tới để cấp cứu và chở nạn nhân vào bệnh viện nhưng đã chết nơi đây.

Cái chết này xảy ra một ngày sau một thanh niên 25 tuổi ở quận Pinal County cạnh đó thiệt mạng do nắng nóng khi đang đi dạo trên núi.

Thành phố Phoenix không nóng tới 120 độ F hồi cuối tuần như tiên đoán, nhưng tại Yuma, ở phía Tây Nam tiểu bang Arizona, nhiệt độ đã lên tới mức này.

Người dân Phoenix, Arizona dùng nước để giải nhiệt chống lại nắng nóng. (Hình: AP/Photo)

Trên mạng xã hội, người ta chia sẻ nỗi khổ của tình trạng nóng bức bằng cách đăng tải các bức hình cho thấy nhiệt độ sôi sục đọc thấy từ hàn thử biểu trong xe cũng như trên điện thoại.

Một phụ nữ 28 tuổi, Kim Leeds, cho hay muốn đánh dấu mùa Hè thứ tư ở Phoenix với một cuộc thử nghiệm mà dân ở nơi này hay khoe với nhau – đó là nướng bánh cookies trong xe.

“Tôi đã thật sự nướng được bánh trong xe mình. Tôi đã ở đây đủ lâu rồi nên phải thử một lần cho biết,” cô Leeds nói.

Người dân ở vùng Nam California cũng tranh đua với các bức hình đưa lên trang Facebook và Instagram về nhiệt độ cao trong ngày cuối cùng của mùa Xuân tại đây.

Hai thành phố Burbank và Glendale, nằm về phía Bắc Los Angeles, nhiệt độ đã vượt quá 100 độ F vào lúc giữa trưa Chủ Nhật, theo SWR. Nhiệt độ ở Burbank lên đến mức kỷ lục cho nơi này là 105 độ F.

Xa hơn về phía Tây Bắc, trong vùng San Fernando Valley, có một số nơi lên tới gần 110 độ F và Palm Springs lên tới 115 độ.

Tình trạng nóng bức cũng khiến giới hữu trách California kêu gọi cư dân hãy cố giảm mức tiêu thụ điện cho ngày Thứ Hai. Cho đến nay chưa xảy ra tình trạng phải cắt điện luân phiên nhưng dân chúng ở vùng Nam California được cho biết rằng đây là điều có thể phải thi hành

:NV:

SHARE