Nancy Pelosi sắp thăm Đài Loan, Tập Cận Bình sẽ đáp trả cứng rắn?

192
Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi sẽ tác động đến thể diện của Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó sẽ không có lựa chọn khác ngoài biện pháp đáp trả cứng rắn, có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai nước Mỹ, Trung.

Chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi được đánh giá sẽ đẩy cả Trung Quốc, Đài Loan và Mỹ vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Đầu tuần qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết giới cố vấn quân sự của ông phản đối kế hoạch thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

“Quân đội cho rằng chuyến thăm diễn ra lúc này không phải ý tưởng hay. Nhưng tôi cũng không biết kế hoạch đó giờ như thế nào”, Tổng thống Biden nói, theoNikkei Asia.

Một ngày sau khi Tổng thống Biden tiết lộ sự phản đối của quân đội Mỹ, báo giới đề nghị bà Pelosi cho biết về kế hoạch thăm Đài Loan.

“Tôi sẽ không thảo luận về các kế hoạch thăm viếng của mình. Đó là vấn đề an ninh”, chủ tịch Hạ viện Mỹ cho biết.

Về lý do giới chức quốc phòng phản đối chuyến thăm, bà Pelosi nói có lẽ điều Tổng thống Biden muốn truyền đạt là quân đội Mỹ sợ “máy bay có thể bị Trung Quốc bắn rơi”.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định khả năng Trung Quốc bắn rơi một máy bay quân sự Mỹ đang chở người thứ hai trong danh sách kế nhiệm tổng thống là điều không tưởng.

Chuyến thăm của bà Pelosi sẽ diễn ra vào thời điểm rất nhạy cảm, đặc biệt với Trung Quốc. Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị tham dự hội nghị Bắc Đới Hà, với sự có mặt của các nguyên lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cuộc họp, tổ chức tại một khu nghỉ dưỡng cùng tên tại tỉnh Hà Bắc, là nơi giới lãnh đạo đảng đương chức và về hữu đánh giá hoạt động của chính phủ hiện tại, bàn về các vấn đề trọng đại của đất nước.

Một phần lý do Bắc Kinh muốn sớm tổ chức hội đàm trực tuyến giữa ông Tập và ông Biden là nhằm thể hiện rằng giới lãnh đạo hiện nay đang quản lý tốt quan hệ với Mỹ theo nguyên tắc bình đẳng.

Do đó, chuyến thăm của bà Pelosi sẽ tác động đến thể diện của Trung Quốc. Bắc Kinh khi đó sẽ không có lựa chọn khác ngoài biện pháp đáp trả cứng rắn, có nguy cơ leo thang căng thẳng giữa hai nước.

Nếu máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập sâu hơn vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan, hành động này có thể làm thay đổi nguyên trạng quan hệ giữa hai bên. Trung Quốc cũng có thể cáo buộc Mỹ đã có hành động gây hấn trước.

Ryan Hass, chuyên gia Viện nghiên cứu Brookings, cho rằng cần đánh giá lại thời điểm chuyến thăm của bà Pelosi. Nếu bà đặt chân đến Đài Loan vào đầu tháng 8, sát ngày kỷ niệm thành lập quân đội Trung Quốc cũng như thời gian tổ chức Bắc Đới Hà, chuyến đi sẽ khiến Bắc Kinh phản ứng ở mức dữ dội nhất.

“Bà Pelosi có thể công khai ủng hộ Đài Loan trong tháng Tám và hứa hẹn thăm trong tương lai. Bất kể điều gì xảy ra trong bầu cử giữa nhiệm kỳ, bà ấy vẫn sẽ là Chủ tịch Hạ viện cho đến 3/1/2023. Bà ấy vẫn có thể thăm Đài Loan với tư cách Chủ tịch Hạ viện vào cuối năm, thời gian đó sẽ bớt gây ra phản ứng hơn”, ông Hass nhận định.

Chuyên gia Viện Brookings cho rằng mục tiêu của Mỹ kể từ thập niên 1950 là duy trì hòa bình, ổn định tại eo biển Đài Loan.

“Trong trường hợp muốn tăng cường mức độ can dự của Mỹ với Đài Loan, nên tiến hành theo cách nhằm đạt được mục tiêu, chứ không phải tạo ra những thách thức công khai với Bắc Kinh”, ông Hass nhận định.