Nancy Pelosi đã đến Đài Bắc đêm 2/8, thách thức Bắc Kinh

83
Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Nhiếp ra đón bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, đêm 2/8

Vừa đáp xuống Đài Bắc, bà Pelosi cho biết sẽ thảo luận với tổng thống Đài Loan về thúc đẩy những giá trị chung, bao gồm phát triển một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Chuyến bay chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã hạ cánh ở sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, vào đêm 2/8.

Ông Ngô Chiêu Nhiếp, Ngoại trưởng Đài Loan ra đón bà và phát trực tiếp trên kênh YouTube của Bộ Ngoại giao Đài Loan.

“Chuyến thăm của chúng tôi tới Đài Loan thể hiện cam kết không lay chuyển của Mỹ trong ủng hộ nền dân chủ của hòn đảo. Các cuộc thảo luận của chúng tôi với lãnh đạo Đài Loan sẽ tập trung vào tái khẳng định sự ủng hộ dành cho đối tác của chúng tôi, thúc đẩy lợi ích chung, trong đó có tăng cường khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở,” bà Pelosi viết trên Twitter.

Chuyến bay SPAR19 chở bà Pelosi sau khi cất cánh đã đi theo hướng Đông tới đảo Borneo, rồi vòng lên quần đảo Philippines, thay vì đi theo hướng đông bắc qua Biển Đông để tới Đài Bắc như thông thường. Nguyên nhân được cho là để giảm thiểu rủi ro an ninh, theo nhà báo Josh Rogin của Washington Post.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Hạ viện Mỹ tới hòn đảo sau 25 năm. Bà Pelosi cũng là nhà lập pháp cấp cao nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ khi cựu chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich tới đây năm 1997.

Wall Street Journal bình luận: “Chuyến thăm ​​của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất trong chuỗi các phái đoàn Mỹ gần đây tới hòn đảo, một dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ của lưỡng đảng ngày càng tăng đối với đảo quốc này.

Vào tháng Tư, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Lindsey Graham và Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Bob Menendez, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã có chuyến thăm bất ngờ tới Đài Loan. Trong chuyến đi, ông Graham đã chỉ trích mối quan hệ đang ấm lên của Trung Quốc với Nga.

Ông Graham nói với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, đề cập đến Vladimir Putin: “Sự ủng hộ dành cho Putin đi kèm với cái giá phải trả. Ông nói: “Từ bỏ Đài Loan sẽ là từ bỏ dân chủ và tự do.”