Nạn bài ngoại gia tăng tại Ý

0
4

Trại nhập cư Casale San Nicola, nơi xẩy ra các vụ xô xát đụng độ giữa cảnh sát Ý và phong trào cực hữu – AFP /ALBERTO PIZZOLI

Dân Ý phải chăng ngày càng trở nên bài ngoại ? Câu hỏi này được đặt ra vào lúc nhiều cuộc biểu tình chống người nhập cư đã diễn ra tại các vùng miền bắc nước Ý, theo lời kêu gọi của các đảng phái cực hữu.

Một số thành phần người dân địa phương đã tập hợp biểu tình chống lại một chỉ thị của bộ Nội vụ Ý. Theo đó, bộ Nội vụ muốn phân bổ đồng đều hơn số lượng người xin tỵ nạn trên khắp lãnh thổ nước Ý. Thông tín viên Anne Le Nir tường trình từ thủ đô Roma :

Tại thị trấn Quinto, gần thành phố Treviso, ở vùng Veneto, chính quyền địa phương đã buộc phải đáp ứng yêu cầu của người dân. Với sự ủng hộ của liên minh Lega Nord (Ligue du Nord) theo chủ nghĩa dân túy, và đảng cực hữu Forza Nuova, người dân đã biểu tình đòi chính quyền phải dời chỗ ở của hơn 100 người xin tỵ nạn.

Lúc đầu, những người xin tỵ nạn này tạm thời cư trú trong những căn hộ bị bỏ trống trong thành phố. Nay họ phải dọn về sống cùng một chỗ, trong một trại lính. Trước đó, những người xin tỵ nạn đã cắm lều dựng trại trong một công viên, do họ không còn cảm thấy an toàn khi phải sống riêng lẻ trong những căn hộ như vậy.

Thống đốc Luca Zaia, thành viên của liên minh Lega Nord (Ligue du Nord) đã ủng hộ cuộc biểu tình bài ngoại, khi tuyên bố rằng, trước làn sóng tái định cư của những người tỵ nạn châu Phi trong vùng Veneto, người dân địa phương phải đấu tranh chống lại việc ‘‘Phi hóa’’ miền Bắc nước Ý.

Cách đây hai hôm (16/07/2015), tại thành phố Casale San Nicola, ngoại ô thủ đô Roma, lại xẩy ra xô xát xung đột giữa người tỵ nạn và các thành viên phong trào cực hữu CasaPound (CPI), buộc lực lượng cảnh sát Ý phải ra tay can thiệp. Phong trào cực hữu này tìm cách ngăn chặn một chiếc xe chở khoảng 20 người nhập cư đến một trại tạm trú mới.

Tỉnh trưởng Roma nhất quyết không nhượng bộ trước áp lực của các đảng phái cực hữu. Ông đã tỏ vẻ bất bình khi cho rằng : các cuộc tập hợp bài ngoại như vậy chỉ biết chĩa mũi dùi vào những người đã mất tất cả.

:I:

SHARE