Nạn ăn cắp gây khó khăn cho ngành sản xuất hạt nut tại California

0
6
Một nhân viên đang làm việc tại hãng Horizon Nut Co. ở Tulare, California. (David Castellon/ Visalia Delta-Times)

FRESNO – Những nhóm tội phạm quốc tế đã nhắm mục tiêu vào một ngành nông nghiệp rất phát đạt của California. Càng ngày họ ăn cắp càng nhiều những chiếc xe vận tải chở những loại hạt nut có giá trị cao. Điều này khiến cho nhà chức trách và các công ty phải tăng cường nỗ lực ngăn chặn hàng loạt những vụ trộm cắp trị giá hàng triệu Mỹ kim.

Trong nhiều trường hợp, những tổ chức tinh vi sử dụng những chiến thuật công nghệ cao, xâm nhập vào các công ty vận chuyển hàng hóa bằng xe vận tải, để đánh cắp căn cước của họ. Sử dụng giấy tờ giả cho phép chở hàng, họ đóng vai những tài xế xe hợp pháp, lái xe đi với hàng tấn các loại hạt nut, như hạnh nhân (almond), hồ đào (walnut), hoặc hồ trăn (pistachio), trị giá $150,000, và một số hạt mỗi loại trị giá $500,000.

Cách mấy ngày sau đó, khi một chuyến chở hàng hóa không đến đích điểm đã định, những hạt ấy có thể đã ở trong một tiểu bang khác, hoặc trên một chiếc tàu thủy chạy sang Âu Châu hay Á Châu. Ở những nơi đó, họ đem ra bán ở chợ đen với giá rất đắt, theo các nhà chức trách cho biết.

Trong năm qua, những vụ ăn trộm hạt nut tăng vọt lên mức cao nhất từ xưa đến này ở California. Mức thiệt hại tổng cộng lên tới $4.6 triệu Mỹ kim, từ 31 vụ được báo cáo, nhiều hơn so với cách ba năm trước đó cộng chung lại, theo CargoNet cho biết. CargoNet là một liên minh của các công ty vận chuyển hàng hóa và các cơ quan thực thi công lực, nhằm mục tiêu ngăn chặn thiệt hại .

Mức thiệt hại của cả bốn năm cộng chung lại là gần $7.6 triệu, theo CargoNet cho biết. Todd Crosswell, tổng giám đốc công ty Caro Nut Co. nói, “Điều đó gây khốn khổ cho cuộc sống của chúng tôi.”

Trong năm ngoái, công ty Caro sáu lần trở thành nạn nhân, với tổng số thiệt hại lên tới $1.2 triệu. Trong mỗi trường hợp, bọn trộm đã lấy mất hạt điều nhập cảng từ Việt Nam và Phi châu, đã được rang muối và đóng gói ở Fresno.

Giá trị của các loại hạt nut được trồng và chế biến ở California, tiểu bang nông nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ, đã tăng vọt trong những năm gần đây, trong lúc nhu cầu thế giới đối với bữa ăn nhẹ, gồm những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đang gia tăng ở nhiều nơi, như Trung Quốc và những nước có nền kinh tế mới nổi lên.

California sản xuất hạnh nhân, hồ đào và hồ trăn, nhiều hơn các tiểu bang khác, với trị giá trị tổng cộng lên tới $9.3 tỷ trong năm 2014. Tính riêng hạnh nhân có trị giá $5.9 tỷ, theo Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho biết.

Giá trị cao của các loại hạt nut đã thu hút sự chú ý của những tổ chức tội phạm. Họ đang khai thác những điểm yếu kém trong ngành vận chuyển hàng hóa, để thu đước những khoản lợi nhuận lớn, theo cơ quan FBI cho hay.

Nhà chức trách địa phương cũng đang ra tay hành động. Một nhà lập pháp tiểu bang đã đệ trình một dự luật, để tài trợ cho một lực lượng đặc nhiệm hoạt động trên toàn tiểu bang, nhắm mục tiêu vào tất cả các loại trộm cắp hàng hóa. Các giới chức thực thi công lực và những công ty chế biến hạt nut nhóm họp hôm thứ Năm, để chia sẻ thông tin nhằm giúp ngăn chặn thêm nhiều vụ trộm cắp hạt nut.

Kinh động vì một đợt gia tăng những vụ ăn cắp hạt nut ở quy mô lớn, trong năm ngoái Tulare County tăng cường đơn vị chống tội phạm nông nghiệp của họ, từ hai thám tử tăng lên sáu thám tử.

Trong năm 2013, họ điều tra về một vụ lớn đánh cắp khối lượng hồ trăn trị giá $189,000. Không có trường hợp nào đã được báo cáo trong năm kế tiếp. Nhưng trong năm 2015, sáu khối lượng hạnh nhân và hồ trăn bị ăn trộm, gây mức thiệt hại tổng cộng lên tới $1.6 triệu.

Các nhà điều tra theo dõi ít nhất một chuyến hàng chở tới Los Angeles và đã làm một vụ bắt giữ. Cuộc điều tra vẫn đang tiếp diễn. Những kẻ tội phạm có một số mối liên kết ở hải ngoại.

:VD:

SHARE