Nam sinh gốc Việt ở Los Angeles là nạn nhân của lo sợ về COVID-19

Một thiếu niên gốc Việt ở thành phố Los Angeles mới đây bị thầy giáo gửi lên phòng y tế nhà trường vì ho trong lớp. Em cũng bị các bạn học trong lớp trêu chọc là đã nhiễm loại virus mới đang hoành hành ở Trung Quốc.

Mẹ của em nhỏ này nói rằng đây là vì các tin đồn và thiếu hiểu biết liên quan đến việc lây nhiễm virus COVID-19, theo bản tin của đài FOX11.

“Con tôi là người dày dạn, chứ không phải là người quá nhạy cảm,” theo lời người mẹ, bà Leyna Nguyễn, từng là một phóng viên nổi tiếng cho hai đài truyền hình KCBS2 và KCAL9 tại Los Angeles từ 1997 đến 2018. Cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới cũng biết Leyna Nguyễn khi là MC cho Trung Tâm ASIA.

“Đây không phải là chuyện đứa nhỏ quá nhạy cảm mà là người giáo viên không tế nhị,” cũng theo bà Leyna.

Bà Leyna nói rằng người giáo viên buộc con trai của bà phải đến phòng y tế của trường Walter Reed Middle School hôm Thứ Tư, 12 Tháng Hai, vì cứ ho liên tục.

“Con tôi kể với tôi rằng, ‘tất cả các học sinh khác cũng ho mà không bị gửi đến phòng y tế.’ Nhưng những trẻ đó không phải gốc Á Châu,” theo bà Leyna Nguyễn.

Người y tá nhà trường cho phép em Dylan Muriano, học sinh lớp 8, được trở về lớp. Em bị các bạn học chế diễu là nhiễm virus COVID-19. Em Muriano cũng cho hay người giáo viên bực bội vì thấy em quay trở lại lớp và coi như “lơ” em trong suốt buổi học.

Em Dylan Muriano nói em hỏi ông thầy rằng có phải em bị gửi đến phòng y tế “vì là người Á Châu hay không,” và ông này không trả lời.

“Ông ấy nhìn vào mặt em và không nói tiếng nào sau đó. Ông để mặc em và không hỏi hay nói gì nữa trong suốt buổi học,” cũng theo em Muriano.

Ngày hôm sau, em Muriano nói cũng người giáo viên này cáo buộc em là quậy phá trong lớp và gửi em lên phòng hiệu trưởng.

Khi biết chuyện, bà Leyna Nguyễn gọi cho nhà trường và cũng đưa câu chuyện lên trang Facebook.

Và ngay lập tức “có hàng trăm người cho biết về trường hợp họ đã gặp phải trong chợ, trên phi cơ, không ai muốn ngồi gần một người Á Châu.”

Ngay cả Trung Tâm Ngăn Ngừa Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) cũng biết về vấn đề này, đưa ra lời khuyến cáo trên trang web của họ rằng đừng kỳ thị người gốc Á Châu vì sự lo sợ đối với loại virus mới này và cũng đừng cho là người gốc Á Châu sẽ dễ dàng nhiễm virus hơn người khác.

“Tôi biết rằng hiện nay thế giới có nhiều vấn đề trọng đại hơn. Con trai tôi cũng biết là đang có những vấn đề khác lớn lao hơn, nhưng chúng tôi không thể bỏ qua việc này. Đối với con tôi, đây là vấn đề lớn và không thể bỏ qua,” bà Leyna Nguyễn cho biết.

Học Khu Los Angeles (LAUSD) đang điều tra việc này và nói rằng không có lời bình luận gì về học sinh hay nhân viên học khu. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của LAUSD nói rằng an toàn và tốt đẹp cho mọi học sinh là ưu tiên hàng đầu của học khu.

Theo Người Việt