Năm quan chức cao cấp của Nga bị Mỹ trừng phạt

0
4
Alexander Bastrykin, chủ tịch Ủy ban điều tra Nga, tại điện Kremlin, 01/12/2016.REUTERS/Maxim Shemetov/File photo

Mười ngày trước khi Donald Trump chính thức bước vào Nhà Trắng, chính quyền tổng thống Obama hôm qua, 09/01/2017, đã đưa ra các lệnh trừng phạt mới đối với 5 quan chức cao cấp của Nga, trong đó có một đồng minh thân cận của tổng thống Vladimir Putin.

Hãng tin Reuters cho biết, ông Alexandre Bastrikine, giám đốc Ủy ban điều tra của Nga, đồng thời là một đồng minh thân cận của tổng thống Vladimir Putin và 4 quan chức cao cấp khác của Matxcơva đã bị Washington trừng phạt theo đạo luật Magnitski, một đạo luật về nhân quyền, được đặt theo tên một luật sư Nga đã bị sát hại khi bị giam trong nhà tù ngay tại Nga. Trong số những quan chức này, có hai người bị nghi ngờ có liên quan tới cái chết của cựu điệp viên Alexandre Litvinenko tại Luân Đôn năm 2006. Theo đạo luật Magnitski, 5 quan chức này của Nga sẽ bị cấm vào nước Mỹ và bị phong tỏa tài sản tại Mỹ.

Theo thông báo của bộ Tài chính Mỹ, các biện pháp trừng phạt này không liên quan tới cáo buộc của Washington về các vụ tấn công tin tặc của Nga nhằm tác động lên chiến dịch tranh cử tổng thống tại Mỹ.

Đáp lại lệnh trừng phạt của Mỹ, hôm nay điện Kremlin lên án Mỹ tiến thêm một bước để phá hoại quan hệ Nga-Mỹ. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitri Peskov lấy làm tiếc là trong nhiệm kỳ thứ hai của tổng thống Obama, quan hệ giữa Matxcơva và Washington đã xuống thấp tới mức chưa từng thấy.

Nói đến cáo buộc về tấn công mạng, điện Kremlin cho biết cảm thấy « mệt mỏi ». Phát ngôn viên phủ tổng thống Nga một lần nữa khẳng định: những cáo buộc này là « hoàn toàn không có cơ sở ».

Từ Matxcơva, thông tín viên RFI Muriel Pomponne giải thích :

« Matxcơva chỉ trích « tính không chuyên nghiệp » của các cáo buộc trong bản báo cáo mà cơ quan tình báo Mỹ công bố hôm thứ Sáu tuần trước. Ông Dmitri Peskov, phát ngôn viên của điện Kremlin tuyên bố với báo giới : « Đây là những lời tố cáo hoàn toàn không có cơ sở và rất không chuyên nghiệp, và bắt đầu làm chúng tôi mệt mỏi ».

Dùng lại từ ngữ của tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump, ông Peskov gọi đây là một « vụ săn đuổi phù thủy đích thực », và một lần nữa phủ nhận việc Matxcơva có liên quan tới các vụ tấn công tin tặc nhằm làm mất uy tín của ứng viên Dân Chủ và tăng cơ may đắc cử cho ứng viên Cộng Hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Khi được hỏi về phản ứng của tổng thống Nga, ông Dmitri Peskov trả lời là chắc chắn là phần nổi của bản báo cáo này đã gây ra sự thất vọng. Ông cũng cho biết không một cuộc gặp nào giữa hai ông Poutin và Donald Trump được dự kiến tổ chức trước khi ông Trump chính thức nhậm chức tổng thống. Mọi cuộc tiếp xúc sẽ được chuẩn bị kỹ càng, do mức độ xuống cấp của mối quan hệ giữa hai nước »

RFI

SHARE