“Năm nay chết đói rồi !”

0
11

Ghi nhận của PV , nhiều địa phương trong tỉnh Bạc Liêu đang hứng chịu cảnh thiệt hại nặng do hạn, mặn gây ra. Trong đó, người dân trồng lúa ở các huyện Hồng Dân, Phước Long, Vĩnh Lợi,… gánh chịu nặng nề nhất.

Theo báo cáo của ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, đến nay, tổng diện tích lúa bị thiệt hại là hơn 11.300 ha, trong đó có hơn 8.000 ha diện tích lúa-tôm.

Nhiều diện tích lúa ở Bạc Liêu hiện chết khô do hạn, mặn.
Nhiều diện tích lúa ở Bạc Liêu hiện chết khô do hạn, mặn.

Có mặt tại huyện Vĩnh Lợi trong 1, 2 ngày nay, PV Dân trí ghi nhận, nhiều cánh đồng lúa không còn màu xanh, thay vào đó là chuyển sang khô héo chết sạch khiến người dân điêu đứng. Có những cánh đồng một nửa lúa chết khô, một nửa còn sống nhưng lèo tèo chẳng đậu được bông nào hoặc bị lép hạt. Tình hình hiện nay không thể cứu vãn được nên nhiều hộ đành bỏ mặc ruộng.

Theo ngành chức năng huyện Vĩnh Lợi, địa bàn 2 xã Hưng Hội và Hưng Thành chịu thiệt hại nhiều nhất. Trong đó, xã Hưng Hội có trên 1.000ha lúa, còn Hưng Thành cũng trên 600ha lúa bị chết từ 70 – 100%. Theo dự báo, tình hình xâm nhập mặn còn tiếp diễn trong mấy tháng tới nên nhiều khả năng sẽ có nhiều diện tích lúa hoặc lúa-tôm bị thiệt hại nữa.

Tại xã Hưng Hội, PV  đã tiếp xúc với nhiều người dân, đa số họ cho biết, năm nay là năm tổn thất nặng nề nhất.

Tiếp chuyện PV, bà Kim Thị Diên (ngụ xã Hưng Hội) đứng chơ vơ trên công ruộng khô cằn vừa cắt xong của mình mà xót xa: “Năm nay chết đói rồi. Công ruộng này của tui chỉ thu được mấy bao mà toàn là lép hạt, chỉ có thể cho vịt ăn mà thôi”.

Bà Diên còn cho biết, vụ rồi gia đình bà vay mấy triệu đồng để làm lúa. Cứ tưởng năm nay như những năm trước sẽ thu được kha khá mà có gạo ăn rồi bán trả nợ, ai ngờ lúa chết nên gạo còn không có ăn thì lấy gì trả nợ vay. Bà Diên cũng cho hay, bà còn mấy công ruộng nữa ở xã Hưng Thành nhưng cũng “nửa nạc, nửa mỡ” nên giờ chẳng dám thu hoạch vì không thu được gì mà chỉ tốn thêm tiền thuê mướn gặt.

Cũng qua tìm hiểu của PV, có hộ dân ở huyện Vĩnh Lợi bỏ ra hơn trăm triệu đồng mướn đất làm lúa. Vậy mà, vụ này khi thu hoạch bán được chỉ hơn 20 triệu đồng, lỗ nặng. Có hộ còn cho người khác mướn cả trăm công ruộng nhưng mấy chục công bị thiệt hại nên thất thu, vì thế cũng đành chịu trận.

Theo nhiều người dân, do lúa chết quá nhiều nên giờ thợ gặt mướn cũng không muốn làm. “Chủ máy dù có vào gặt nhưng biết mình không thu được gì thì tiền đâu mà trả, như thế ai cũng lỗ hết”, một người dân cho hay.

Bà Kim Thị Diên xót xa: Năm nay chết đói rồi.
Bà Kim Thị Diên xót xa: “Năm nay chết đói rồi”.

Trao đổi với PV , ông Đào Văn Vĩnh- Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Lợi- cho biết, năm nay là năm người trồng lúa ở địa phương lao đao nhất. Có hộ dân hầu như trắng tay, có hộ thu hoạch cũng chỉ là lúa lép. “Tình hình hạn, mặn đang rất nghiêm trọng nên số lúa bị chết chẳng thể cứu nổi. Địa phương cũng đang cho thống kê thiệt hại của bà con để có những hỗ trợ, chia sẻ với họ phần nào khó khăn”, ông Vĩnh cho hay.

Cũng theo ông Vĩnh, các ngành chức năng của tỉnh đang tiến hành xem xét một số biện pháp để tuyên truyền, hỗ trợ bà con nông dân trong việc sản xuất vụ mùa tới, đảm bảo có hiệu quả.

Theo Dân trí