Nam khách hàng đi làm móng ở tiệm Việt bị nhiễm trùng, mất luôn ngón chân cái

Beautician giving pedicure to client on table

Theo Ủy Ban Ngành Thẩm Mỹ Indiana, một khách hàng của tiệm Nail Art ở Anderson bị nhiễm trùng nơi ngón cái chân phải, dẫn tới việc phải cắt bỏ ngón chân này để không bị nguy hiểm tới tính mạng. Theo đơn kiện, một khách hàng khác của tiệm T-Nails, số 839 đường South Tillotson ở Muncie, cũng bị nhiễm trùng sau khi làm móng, khiến ôngsuýt mất không chỉ một chân mà còn cả tính mạng. Vụ kiện tiệm T-Nails này vẫn đang tiếp tục.

Theo tin của nhật báo USA Today, các tiệm làm móng khác trên khắp tiểu bang cũng đang bị khiếu nại về việc sử dụng lưỡi lam để cắt da chai, như tiệm Lovely Nails ở Evansville và Lovely Nails ở Carmel. Gần đây họ bị đóng $250 Mỹ kim tiền phạt vì vi phạm quy định.

Các viên chức tiểu bang cho biết tiệm Lovely Nails ở Carmel hoàn toàn hợp tác và thực hiện hành động hối lỗi ngay lập tức. Riêng vụ kiện tiệm Lovely Nails ở Evansville vẫn đang chờ giải quyết. Các tiệm làm móng ở Indiana bị chính quyền tiểu bang cấm sử dụng lưỡi lam để cạo lông chân, hoặc cắt da chai, vì lưỡi lam có thể làm chảy máu, gây nhiễm trùng và cắt bỏ cả da chết lẫn da còn khỏe mạnh. Vào ngày 30 tháng Ba, 2015, khách hàng Kenneth Jackey bước vào tiệm Nail Art ở Anderson để làm móng. Sau khi hai chân ông được ngâm vào nước ấm, nhân viên Bùi Khánh của tiệm Nail Art sử dụng một dụng cụ mà ông gọi là dao mổ, để cắt da chai trên bàn chân phải của anh. Kenneth so sánh việc cắt da chai giống như “gọt vỏ khoai tây” hoặc gọt vỏ táo.”

Ủy Ban Ngành Thẩm Mỹ, có một lúc, cô Khánh cắt quá sâu vào da khiến Kenneth hét lên vì đau. Cô Khánh phải ngừng cắt da. Sau đó, cô chỉ dùng cây dũa để loại bỏ lớp mặt của phần da chai trên chân trái. Sau khi Kenneth về nhà, chỗ da chai bị nhiễm trùng sưng vù, hậu quả là ông bị cắt cụt ngón chân cái bên phải.

Tuy nhiên, hai khách quen của tiệm Nail Art khai báo rằng họ chưa bao giờ nhìn thấy dao mổ trong tiệm, và nhân viên cũng chưa bao giờ dùng dao mổ để cắt da chai trên chân họ. Cô Khánh cũng nói không dùng dao mổ đối với Kenneth hoặc những khách hàng khác. Chủ tiệm Bùi Điền cũng bác bỏ mọi cáo buộc về dao mổ trong tiệm.

Tuy nhiên, Ủy Ban Ngành Thẩm Mỹ nhận thấy lời khai của nạn nhân Kenneth đáng tin cậy hơn. Do đó, họ ra phán quyết buộc tiệm Nail Art bị quản chế vô thời hạn, cô Khánh bị phạt $2,000 Mỹ kim, chủ tiệm Điền bị phạt $1,000 và tiệm Nail Art bị phạt $1,000.

Tiệm T-Nails củậng Tim Võ, cũng bị quản chế vô thời hạn và bị phạt $750, vì không tuân thủ quy định sau khi bị thanh tra ngày 19 tháng 3, 2014. Một thanh tra cho biết T-Nails vẫn sử dụng dao lam, vẫn thực hiện dịch vụ tẩy lông trong khu vực làm móng, và thuê hai nhân viên không có giấy phép hành nghề.

T-Nails mạnh mẽ tự bênh vực trong một vụ kiện không liên quan ở Delaware County, do khách hàng Bruce Walters, cư dân Muncie đệ đơn kiện. Nạn nhân phải nằm bệnh viện ba tuần và trải qua năm lần mổ, sau khi làm móng tại T-Nails ngày 23 tháng 6, 2013.

Vụ kiện cho biết nhóm bác sĩ xác nhận sự lây nhiễm bắt đầu từ ngón cái bên phải, khiến toàn bộ ngón chân sưng vù sau khi được làm móng bằng một dụng cụ mất vệ sinh. Tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng khiến tính mạng Bruce gặp nguy hiểm.

T-Nails bác bỏ việc gây nhiễm trùng cho móng chân cái của Bruce, cũng không nhận tội sử dụng dụng cụ mất vệ sinh để phục vụ khách hàng. Hai bên đồng ý thuê người hòa giải, nhưng tranh cãi vẫn được đưa ra tòa trong phiên xét xử kéo dài năm ngày, bắt đầu từ ngày 4 tháng 12.

Theo Báo Viễn Đông