Nam Hàn yêu cầu Nhật đừng loại nước này khỏi ‘danh sách trắng’

Nam Hàn hôm 24/7 cho biết kế hoạch của Nhật để loại bỏ nước này khỏi danh sách "các quốc gia hữu hảo" sẽ làm suy yếu hợp tác kinh tế và an ninh hàng thập kỷ giữa hai nước.

“Danh sách trắng” của Nhật gồm 27 quốc gia trong đó có Đức, Nam Hàn, Anh và Hoa Kỳ, được nước này miễn trừ tối đa các hạn chế thương mại.

Theo Reuters, Nhật lên kế hoạch sửa đổi luật để loại Nam Hàn ra khỏi danh sách này trong bối cảnh hai nước có bất đồng sâu sắc về việc bồi thường cho lao động cưỡng bức thời chiến, và sau khi Nhật thắt chặt hạn chế xuất khẩu sang Nam Hàn các vật liệu công nghệ cao dùng để làm bộ nhớ chip và màn hình.

Thông cáo của Bộ Công nghiệp Nam Hàn nói việc Nhật loại nước này khỏi “danh sách trắng” sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng, làm suy yếu mối quan hệ đối tác kinh tế và an ninh giữa hai nước,

Họ yêu cầu Nhật bỏ kế hoạch này.

“Động thái đó sẽ làm lung lay nền tảng của quan hệ đối tác kinh tế Nhật-Nam Hàn và hợp tác an ninh Đông Bắc Á đã được duy trì và phát triển trong hơn 60 năm qua,” ông Sung Yoon-mo, bộ trưởng Công nghiệp Nam Hàn, nói.

“Việc này cũng trái với thông lệ quốc tế và chúng tôi lo lắng về hệ lụy tiêu cực nghiêm trọng của nó đối với chuỗi giá trị toàn cầu và thương mại tự do,” ông Sung nói thêm.

Theo luật kiểm soát thương mại của Nhật, các nhà xuất khẩu Nhật phải xin giấy phép cho các mặt hàng có thể được dùng trong một số ứng dụng liên quan đến vũ khí.
Theo BBC