Nam Hàn sẽ chuyển giao hộ tống hạm lớp Pohang thứ hai cho Việt Nam

Nam Hàn dự trù vào cuối tháng 10 này sẽ chuyển giao cho Việt Nam một hộ tống hạm săn ngầm thứ hai thuộc lớp Pohang được cho nghỉ hưu. Báo Đất Việt dẫn lời Đại sứ Nam Hàn tại Việt Nam Kim Do Hyon cho hay như vậy hôm 4 tháng 10.

Năm ngoái, Nam Hàn đã chuyển giao cho Việt Nam một hộ tống hạm lớp Pohang có trọng tải 1,200 tấn. Cả hai tàu đều được Nam Hàn đóng hồi giữa thập niên 1980, nay cho nghỉ hưu và thay thế bằng những chiến hạm mới hiện đại hơn. Nam Hàn đã chuyển giao nhiều tàu lớp Pohang cho một số nước nghèo trong khu vực như Việt Nam, Thái Lan, Philippines và cả Ai Cập tại Trung Đông.

Theo Wikipedia, hộ tống hạm săn ngầm lớp Pohang mang số PCC-765 dự trù chuyển giao cho Việt Nam dài 88 mét, rộng 10 mét, có trọng tải từ 1,200 đến 1,300 tấn, vận tốc tối đa 32 hải lý với tầm hoạt động 4,000 hải lý và thủy thủ đoàn 95 người.

Theo báo mạng Soha, Hà Nội đang hy vọng chính phủ Nam Hàn có thể chuyển giao cho Việt Nam thêm một chiếc tàu lớn hơn thuộc lớp Ulsan, có trọng tải 2,350 tấn, mà đại sứ Nam Hàn từng đề cập hồi tháng 3 năm nay.

Việt Nam và Nam Hàn trở thành đối tác chiến lược từ năm 2009, và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Nam Hàn trong khối ASEAN. Tổng sản lượng của các nhà máy do hãng điện thoại Samsung của Nam Hàn mở tại Việt Nam, hiện chiếm tới khoảng 30% GDP của Việt Nam.

Theo SBTN

SHARE