Nam Hàn phản đối phi cơ Nhật ‘đe dọa,’ bay quá gần chiến hạm

Giới chức quốc phòng Nam Hàn họp báo vụ phi cơ Nhật bay gần chiến hạm Nam Hàn. (Hình: Lee Ji-eun/Yonhap via AP)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Năm, 24 Tháng Giêng, công bố năm bức hình cho thấy một phi cơ trinh sát Nhật bay rất thấp và rất gần chiến hạm của họ hôm Thứ Tư, nói rằng đây là lần thứ ba các phi cơ Nhật có hành động “đe dọa” như vậy trong Tháng Giêng này.

Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đưa ra các bức hình này cho các cơ quan truyền thông trong nước và gọi đây là sự khiêu khích của Nhật, theo bản tin hãng thông tấn UPI.

Seoul nói rằng một phi cơ trinh sát biển loại P-1 của Nhật đã bay ở độ cao chỉ từ 60 đến 70 m trên một khu trục hạm trọng tải 4,500 tấn của Nam Hàn và chỉ cách có chưa đầy 600 m, theo bản tin của Yonhap.

Một nguồn tin quân sự Nam Hàn nói với Yonhap rằng cao độ và các dữ kiện khác về phi cơ Nhật, do radar cung cấp, là những bằng chứng “khách quan và khoa học” không thể tranh cãi.

“Máy móc không nói dối,” nguồn tin này cho hay.

Truyền hình Nam Hàn chiếu hình ảnh phi cơ trinh sát Nhật. (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

Tại Tokyo, bộ trưởng Quốc Phòng Nhật, ông Takeshi Iwaya, nói rằng các phi cơ Nhật đã tuần tiễu theo đúng luật quốc tế.

Ông Iwaya nói các phi cơ Nhật không là mối đe dọa cho các chiến hạm của hải quân Nam Hàn, tuy nhiên không bác bỏ cáo giác là phi cơ Nhật bay ở cao độ thấp.

Hiện chưa rõ là vì sao phi cơ Nhật lại có hành động này. Tuy nhiên, điều này có thể giải thích lý do vì sao chiến hạm Nam Hàn dùng radar điều khiển võ khí bám sát phi cơ Nhật khiến Tokyo sau đó lên tiếng phản đối.

Theo Người Việt

SHARE