Nam California tiếp tục biểu tình về vụ Formosa

0
20

LITTLE SAIGON – Cùng với đồng bào trong quốc nội và hải ngoại đồng loạt xuống đường biểu tình vào ngày Chủ Nhật 22.5.2016, Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cùng hai Cộng Đồng Việt Nam tại Nam Cali đã tổ chức cuộc biểu tình lần thứ ba và văn nghệ đấu tranh vào lúc 5 giờ chiều để hỗ trợ tinh thần đồng bào trong nước, và cũng để nói lên sự phẫn nộ đối với nhà cầm quyền CSVN đã im hơi lặng tiếng lại còn ra sức đàn áp những đồng bào xuống đường biểu tình ôn hòa đòi làm sáng tỏ vụ nhà máy thép Formosa, thải hóa chất độc ra biển miền Trung khiến hàng hàng lớp lớp tôm, cá và hải sản chết la liệt, gây ô nhiễm môi trường sống chưa biết đến bao giờ mới giải quyết được hậu quả.

%image_alt%
Đoàn biểu tình bắt đầu xuất phát trước khu Tượng Đài Đức Trần Hưng Đạo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hưởng ứng lời kêu gọi của ban tổ chức, đồng bào kéo đến tập trung trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa. Đúng 5 giờ chiều, ban tổ chức mời ông Phan Kỳ Nhơn chào mừng và cám ơn các vị lãnh đạo tôn giáo, dân cử, quý hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông và đồng hương đã đến tham dự cuộc biểu tình lần thứ ba.

Sau đó, ban tổ chức mời Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí, bác sĩ Võ Đình Hữu (Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Liên Bang Hoa Kỳ), ông Bùi Phát (nghị viên và cũng là Chủ Tịch CĐNVQG Nam Cali), bà Diana Lee Carey, Nghị viên HĐTP Westminster, bác sĩ Kimberly Hồ ứng cử viên HĐTP Westminster phát biểu.

Sau các lời phát biểu, đoàn biểu tình bắt đầu tuần hành trên đại lộ Bolsa từ trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo đi về phía ngã tư Bushard, sang bên kia đường và đi ngược lại đến tập trung trước tiệm Lee’s Sandwiches để tham dự buổi văn nghệ đấu tranh.

%image_alt%
Trong lúc văn nghệ đấu tranh diễn ra, một số bạn trẻ vẫn kiên trì cầm biểu ngữ đứng trên lề đường Bolsa biểu tình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Cũng như hai lần trước, đoàn biểu tình mang rất nhiều cờ và biểu ngữ, miệng hô to các khẩu hiệu. Cô Dung và anh Vũ Long Sơn Hải cầm micro luôn miệng hô vang các khẩu hiệu để đồng bào hô theo. Dẫn đầu đoàn biểu tình gồm có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Đại Đức Thích Viên Pháp, BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch CĐ Phát Bùi, Chủ tịch CĐ Ngãi Vinh và nghị viên Diana Carey.

Tiếp theo,chúng tôi thấy có Hòa Thượng Thích Minh Nguyện, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN, GS Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký HĐLT DS Nguyễn Đình Thức, đại diện nghị sĩ Janet Nguyễn, ông Nguyễn Văn Lực (Chủ Tịch CĐNV San Diego), ông Trần Trọng Đạt (Chủ Tịch Đại Việt Cách mạng Đảng), ông Phan Thanh Châu (Hội Đồng Lãnh Đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng) và đông đảo đại diện các tổ chức, hội đoàn quân đội cũng như dân sự và đồng hương, hầu như không thiếu một nhân vật nào trong những khuôn mặt đấu tranh quen thuộc trong cộng đồng.

Đặc biệt, ông Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội Quảng Nam Đà Nẵng vận động gần 20 người của Hội tham gia biểu tình. Ngoài ra, hai gương mặt tranh đấu can trường khi còn trong nước là chị Tạ Phong Tần và chị Lê Thị Kim Thu cũng có mặt như trong hai lần biểu tình trước, và cảm động nhất là trong đoàn biểu tinh có một người mang chân giả, hai người ngồi xe lăn, một trong hai người này là thương phế binh VNCH và cũng là nhà văn, Trung Úy Trần Thy Vân vẫn đi trọn lộ trình biểu tình.

%image_alt%
Đồng đảo đồng hương tham dự buổi văn nghệ đấu tranh ngay sau cuộc biểu tình. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, Đại Đức Thích Viên Pháp của Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN của HT. Quảng Độ nói, “Tôi trụ trì Thiền Đường Bồ Đề ở ngay góc đường Beach và đường số 19. Tôi rất xúc động bởi vì ngay cả cô Nancy Nguyễn là cái cô 30 tuổi, cô ấy tốt nghiệp đại học UCI và cô ấy vừa về VN, bị công an Việt Nam bắt, thành ra tôi rất mừng là cuộc tranh đấu cho VN bây giờ là một cuộc tranh đấu của thế hệ mới, một thế hệ trẻ mà họ sẵn sàng hy sinh, bởi vì chúng ta phải nghĩ đến tự do tôn giáo, bởi vì một đất nước mà chánh pháp không thể nở hoa trong một giang sơn nô lệ, bởi chúng tôi giảng pháp nhưng sau đó vẫn còn tham, sân, si và người ta nói dối về cái chủ nghĩa cộng sản thì giáo lý của Đức Phật không thể nở rộ ở nơi đó được.

“Cho nên đó là lý do tại sao tôi là một tu sĩ nhưng trước khi là một tu sĩ, tôi là một công dân người Mỹ gốc Việt nên tôi phải sát cánh đau khổ cùng chung với những chúng sanh; chúng tôi phải mang niềm vui đến cho chín chục triệu người VN trong nước, vì thân nhân của chúng ta bên ngoài này đang rất lo lắng cho những người VN bây giờ sẽ bị ung thư mà chết hết, đó là nỗi niềm một tháng nay tôi nhìn thấy phản ảnh của những Phật tử ở khắp mọi nơi như vậy cho nên tôi gia nhập cuộc đấu tranh trong một hai tháng qua.”

Khi đoàn biểu tình đã tập trung đầy đủ trước khu Lee’s Sandwiches, mọi người nghiêm chỉnh làm lễ chào cờ và mặc niệm. Sau đó, ông Phan Kỳ Nhơn phát biểu, “Chúng tôi rất cám ơn sự tiếp tay của đồng hương, ngày hôm nay là lần biểu tình thứ ba để hỗ trợ đồng bào trong nước; lần thứ ba này đồng hương đi gấp đôi lần thứ hai . Đây là một việc mà chúng tôi thấy rằng đồng bào chúng ta ở hải ngoại ai cũng phải suy nghĩ rằng trách nhiệm phải đồng hành với người dân trorng nước nên chúng ta phải làm, và ngày hôm nay, tôi là người đi sau cùng và thấy có một chị nữ chân giả mà vẫn đi suốt từ khởi điểm cho đến chỗ này.

“Chúng tôi hết sức hoan nghinh cái tinh thần đó. Tuy nhiên cũng có lai rai những thành phần khác nhìn phái đoàn biểu tình một cách vô tư, bình thản, không có trách nhiệm, không có suy nghĩ gì hết; đó là chuyện để họ tự suy nghĩ. Nhưng đối với những người tham dự cuộc biểu tình ngày hôm nay, chúng tôi hoan nghinh tinh thần này và chúng ta sẽ duy trì mãi mãi, lúc nào chúng ta cũng hỗ trợ cho người dân trong nước.

“Đã đến lúc người dân trong nước phải có thái độ với nhà cầm quyền CSVN, còn ở hải ngoại, chúng ta làm được gì, ngoài việc biểu tình để hỗ trợ tinh thần và vật chất cho đồng bào trong nước. Không thể thờ ơ như một số người vẫn thản nhiên ngồi trong quán nhậu, cà phế cà pháo mà nhìn đoàn biểu tình với thái độ thờ ơ thiếu trách nhiệm như vậy!

Sau đó, ông Phát Bùi và ông Ngãi Vinh cùng lên phát biểu, ca ngợi tinh thần yêu nước của mọi người đang có mặt và hứa sẽ cùng nhau tiến đến thống nhất một cộng đồng. Chương trình được tiếp tục với phần văn nghệ đấu tranh do Ban Tù Ca Xuân Điềm và CLB Tình Nghệ Sĩ cùng một số nghệ sĩ khác thay phiên nhau trình diễn. Mở đầu với nhạc phẩm “Liên Ủy Ban Chống CS và Tay Sai” do nhạc sĩ Duy Sơn sáng tác và ban hợp ca Liên Ủy Ban Chống Cộng trình bày. Cuộc biểu tình và văn nghệ đấu tranh kết thúc lúc hơn 9 giờ tối cùng ngày

Bài THANH PHONG / :VD:

SHARE