Nắm 7 dấu hiệu sau, gia đình bạn sẽ không ăn phải cá nhiễm độc

Điều gì xảy ra khi ăn phải cá nhiễm độc?

Theo BS.CKII Đào Thị Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng Tp.HCM: “Các loại hải sản như tôm cá mực chết tại hiện đang nghi ngờ do nhiễm độc hóa chất khi sử dụng làm thực phẩm có nguy cơ gây nhiễm độc hóa chất khiến cơ thể bị ngộ độc cấp (nôn ói, tiêu chảy, sốt, đau bụng…), hoặc tích lũy trong cơ thể do không thải ra ngoài được lâu dài sẽ gây rối loạn chuyển hóa hoặc rối loạn hoạt động chức năng các cơ quan trong cơ thể”.

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, nếu tích lũy quá nhiều thì trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim, giảm IQ (đối với dư thừa kim loại chì), ung thư gan và bệnh dị ứng ngoài da (nếu dư thừa Crom), nguy cơ bệnh suy gan và thận (nếu dư thủy ngân).

Dấu hiệu nhận biết

Trang Ngaynay hướng dẫn cách phân biệt cá nhiễm độc theo 7 dấu hiệu dưới đây:

Bụng và hậu môn cá: Cá bị nhiễm độc bụng sẽ phình to, căng tròn, mềm nhũn, có khi còn bị nứt bụng, bụng cá có màu xanh. Hậu môn cá ươn thường hồng hoặc đỏ bầm và lòi ra hẳn bên ngoài.

Mắt cá: Cá bị nhiễm độc thường bị mờ đục, mềm, thường lõm sâu. Trong khi mắt cá còn tươi thường trong sáng, lồi ra ngoài, có thể nhìn thấy màu sắc của sắc của đồng tử cá.

Vảy cá: Cá bị nhiễm độc thường mủn vảy, vảy long thành từng đám. Cá tươi ngon vảy sẽ bám chặt vào thân cá, còn màu óng ánh.

Mang cá: Mang cá là cơ quan hô hấp của cá, giống như buồng phổi của con người, phần lớn chất độc có lẽ tập trung tại đây. Mang cá bị nhiễm độc không sáng trơn, hơi thô và có màu hồng thâm đậm.

Hình dáng: Những loại cá nhiễm độc hình dáng cũng có thể bị biến dạng. Đuôi nhỏ, đầu to, lưng bị gù, thậm chí có u. Cá tươi ngon thường có hình dáng vừa phải.

Sờ nắn: Khi sờ nắn vào thân cá, nếu cá bị nhiễm độc thân thường mềm nhũn, không có độ đàn hồi, khi ấn vào sẽ bị lõm xuống. Cắt thân cá ra sẽ thấy thịt lỏng lẽo, không bám vào xương.

Ngửi mùi: Cá nhiễm độc thường không có mùi tanh thông thường, nếu ngửi qua sẽ có mùi lạ, khó chịu, tốt nhất không nên mua.

Theo SKGD