Na Uy hủy hợp đồng vì chờ giao trực thăng suốt 20 năm

Trực thăng NH90 trong biên chế cảnh sát biển Na Uy

“Trực thăng NH90 sẽ không bao giờ đáp ứng được yêu cầu của lực lượng vũ trang Na Uy, dù có đổ bao nhiêu công sức và tiền của để sửa chữa”, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram cho hay.

Quân đội Na Uy hủy hợp đồng mua 14 trực thăng NH90 của tập đoàn châu Âu, đòi hoàn 525 triệu USD vì dự án chậm tiến độ 20 năm.

“Đáng tiếc là chúng tôi phải đưa ra kết luận rằng trực thăng NH90 sẽ không bao giờ đáp ứng được yêu cầu của lực lượng vũ trang Na Uy, dù có đổ bao nhiêu công sức và tiền của để sửa chữa”, Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Bjorn Arild Gram nói hôm 10/6 và nhấn mạnh đây là quyết định nghiêm túc.

Cơ quan Vật tư Quốc phòng Na Uy đã thông báo cho nhà sản xuất NHIndustries có trụ sở ở Aix-en-Provence, Pháp về quyết định, cho biết muốn được hoàn trả toàn bộ 525 triệu USD đầu tư hợp đồng và sẽ trả lại trực thăng, linh kiện phụ tùng cho hãng chế tạo.

NHIndustries bày tỏ “đặc biệt thất vọng” với quyết định của Bộ Quốc phòng Na Uy và bác bỏ “những cáo buộc nhằm vào dòng NH90 và doanh nghiệp”, nhấn mạnh nhà sản xuất không có cơ hội thảo luận về những đề xuất mới nhất trong hợp đồng và nói rằng Oslo không có cơ sở pháp lý để hủy hợp đồng.

Trực thăng NH90 được NHIndustries, liên doanh giữa ba tập đoàn hàng không lớn của châu Âu, phát triển từ giữa thập niên 1990 và đang có mặt trong biên chế 14 nước.

Na Uy đặt mua 14 chiếc NH90 cho lực lượng cảnh sát biển và tuần tra săn ngầm vào năm 2001, với thời hạn bàn giao đầy đủ là năm 2008. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có 8 chiếc được bàn giao hoàn chỉnh. “Phi đội chỉ đạt 700 giờ bay mỗi năm, so với yêu cầu 3.900 giờ/năm trong hợp đồng”, Bộ Quốc phòng Na Uy cho hay.

Quân đội Na Uy hồi tháng Hai mở cuộc đánh giá toàn diện về năng lực trực thăng hàng hải, kết luận dòng NH90 không thể đáp ứng yêu cầu vận hành và sẵn sàng hoạt động ngay cả khi được đầu tư thêm nhiều nguồn lực tài chính.