Na Uy cân nhắc tặng Phần Lan… một ngọn núi

Vị trí của đỉnh núi Halditcohkka mà Na Uy muốn tặng cho Phần Lan. Ảnh: Telegraph

Đây có thể xem như một món quà mà Na Uy tặng láng giềng nhân kỷ niệm 100 năm Phần Lan giành được độc lập.

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg trong tuần qua cho biết chính phủ của bà đang cân nhắc lời đề nghị này. Bà phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia NRK: “Hiện đang có một số vướng mắc và tôi vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Nhưng chúng tôi vẫn đang xem xét và cân nhắc”.

Nếu dịch chuyển biên giới giữa Na Uy và Phần Lan 150 m về phía Bắc và 200 m về phía Đông, Phần Lan sẽ có được đỉnh núi Halditcohkka cao 1.331 mét này trong khi Na Uy chỉ mất 0,015 km vuông diện tích lãnh thổ.

Lời đề nghị này xuất phát từ một chiến dịch vận động trên mạng xã hội Facebook kêu gọi chính phủ Na Uy tặng đỉnh Halditcohkka cho Phần Lan. Dãy núi Halti nằm trên đường biên giới hai nước nhưng đỉnh Halditcohkka vốn nằm trên lãnh thổ Na Uy.

Na Uy có rất nhiều dãy núi cao. Dãy Halti của Na Uy có đỉnh cao nhất đạt 1.365 m nhưng không lọt vào tốp 200 đỉnh núi cao nhất của nước này.

Trong khi đó, quốc gia láng giềng Phần Lan của họ lại sở hữu một địa hình thiếu núi non. Tuy Halditcohkka chỉ là một đỉnh núi thấp của dãy Halti nhưng nếu được trao tặng cho Phần Lan, nó sẽ trở thành điểm cao nhất ở Phần Lan.

Bjørn Geirr Harsson, một chuyên viên trắc địa đã về hưu, chính là người đã đưa ra đề xuất và phát động chiến dịch kêu gọi này trên Facebook vào tháng 12 năm ngoái. Ông cho biết: “Đây sẽ là một món quà từ người dân Na Uy và tôi cảm thấy rằng nhất định người dân Phần Lan cũng sẽ thích món quà này”.


Quang cảnh dãy Halti nhìn từ Phần Lan. Ảnh: AP

Quang cảnh dãy Halti nhìn từ Phần Lan. Ảnh: AP

“Việc trao tặng ngọn núi sẽ không làm thay đổi đáng kể gì đến diện tích của Na Uy hay Phần Lan nhưng điều khác biệt lớn nhất là ở chỗ điểm cao nhất của Phần Lan sẽ là một đỉnh núi chứ không phải một ngọn đồi” – ông Harsson giải thích trên báo The Telegraph.

Ông Svein Leiros, thị trưởng thành phố Kåfjord (nơi sở hữu dãy núi Halti) cũng đồng tình: “Đỉnh núi này sẽ là một món quà tuyệt vời dành cho quốc gia anh em của chúng tôi”.

Đài truyền hình NRK cũng giải thích thêm: “Về mặt địa lý, dãy Halti có 2 đỉnh núi, một đỉnh của Na Uy và một đỉnh sẽ là của Phần Lan”.

Ngày kỷ niệm 100 năm giành độc lập của Phần Lan là vào ngày 6-12-2017.

N. Thương (theo CNN, Telegraph)

SHARE