Myanmar công bố kết quả tổng tuyển cử

0
6

Liên minh quốc gia vì dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử với 390 ghế

Ủy ban bầu cử liên bang Myanmar ngày 20.11 đã công bố toàn bộ kết quả của cuộc tổng tuyển cử lịch sử hôm 8.11 với chiến thắng thuộc về Liên minh quốc gia vì dân chủ (NLD). Theo đó, đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi giành 886 ghế (77,04%) ở nghị viện 3 cấp. Cụ thể, NLD có 225/330 ghế thông qua bầu ở hạ viện, 135/168 ghế thông qua bầu ở thượng viện và 496 ghế ở nghị viện vùng hoặc bang, theo Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) ngày 21.11.

Trong khi đó, đàng Đoàn kết Thống nhất và Phát triển (USDP) cầm quyền tại Myanmar giành được 30 ghế tại hạ viện, 12 ghế tại thượng viện và 76 ghế ở nghị viện vùng hoặc bang. Các ghế còn lại trong quốc hội Myanmar rải rác thuộc về các đảng thểu số như đảng quốc gia Arakan (ANP), Liên minh quốc gia vì dân chủ Shan (SNLD).

Với kết quả đa số này, đảng của bà Aung San Suu Kyi sẽ thành lập chính phủ mới và sẽ giữ ghế chủ tịch ở cả thượng viện và hạ viện Myanmar. Ngoài ra NLD sẽ được đề cử 2 ứng cử viên cho vị trí phó tổng thống Myanmar.

Quốc hội mới sẽ gồm 664 nghị sĩ, trong đó có 440 ghế hạ viện và 224 ghế thượng viện, trong đó có 110 ghế tại hạ viện và 56 ghế tại thượng viện nghiễm nhiên thuộc về quân đội. Theo dự kiến, quốc hội sẽ chọn tổng thống mới vào tháng 2.2016, còn chính phủ mới sẽ được thành lập sau tháng 3.2016.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 20.11, lãnh đạo NLD, bà Aung San Suu Kyi đã có cuộc gặp Chủ tịch Hạ viện Shwe Mann để thảo luận về lộ trình chuyển giao quyền lực sau khi NLD giành thắng lợi. Sau cuộc gặp, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung cam kết sẽ tiếp tục hợp tác vì đất nước và đảm bảo chuyển giao chính trị một cách hòa bình, theo Myanmar Times.

Như vậy, sau 12 ngày chờ đợi, ủy ban bầu cử của Myanmar cuối cùng cũng công bố xong kết quả cuộc tổng tuyển cử ở nước này. Mặc dù vậy, NLD đã chắc chắn giành chiến thắng từ nhiều ngày trước sau khi hội đủ ghế để giành quyền thành lập chính phủ mới.

comments