Myanmar chặn cuộc gặp của phái viên nhân quyền LHQ với nhóm người Rohingya

0
6
Yanghee Lee, United Nation’s Human Rights Special Envoy to Myanmar, talks to journalists during a press conference at the UN office Friday, Aug 7, 2015, in Yangon, Myanmar. (AP Photo/Khin Maung Win)

Đặc phái viên LHQ về nhân quyền, bà Yanghee Lee

Một phái viên LHQ về nhân quyền cho biết chuyến thăm ngắn ngày của bà tới Myanmar thực sự thất vọng bởi bà bị cấm tiếp xúc với người Hồi giáo Rohingya trong phút cuối cùng. Khi bà gặp gỡ các nhà bất đồng chính kiến Myanmar, thì các quan chức an ninh ở đó đã tìm cách chụp hình.

Yanghee Lee đến quốc gia Đông Nam Á này để đánh giá tình hình nhân quyền trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11 – cuộc bỏ phiếu thứ hai kể từ khi đất nước Myanmar chuyển đổi từ độc tài quân sự sang dân sự.

Đây cũng là chuyến đi thứ ba của Lee đến Myanmar kể từ khi được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về nhân quyền. Lần này, bà đi thẳng vào vấn đề cộng đồng gồm 1.300.000 người Rohingya đang bị chính quyền ngược đãi.

“Tôi thất vọng vì yêu cầu tiếp xúc đã bị hủy mà không nhận được thông báo trước,” bà nói.

Lee cũng cho biết, bà đã nhận được nguồn tin đáng tin cậy cung cấp về việc các quan chức an ninh tìm cách chụp ảnh những người mà bà tìm gặp.

Trong chuyến thăm cuối cùng của Lee trong tháng Giêng, bình luận về cuộc đàn áp cộng đồng người Rohingya đã gặp sự phản ứng của chính quyền Myanmar khi bà bị cáo buộc thiên vị trong nhận định và vi phạm chủ quyền quốc gia.

Các cuộc tấn công vào cộng đồng Rohingya vào năm 2012 đã đẩy ¼ người Rohingya chạy khỏi đất nước bằng thuyền hoặc tìm đến các trại tị nạn ở bang Rakhine, nơi họ đối mặt với sự hạn chế về điều kiện y tế, giáo dục và sự tự do đi lại.

Lee cũng nhấn mạnh rằng, cộng đồng người Rohingya cũng cho biết, họ không được quyền bỏ phiếu trong cuộc thăm dò ngày 08 tháng 11 sắp tới, dù vào năm 2010, họ có được quyền lợi này.

“Đây là một sự phân biệt đối xử chống lại người Hồi giáo ở Rakhine,” bà nói trong một cuộc họp báo diễn ra vào cuối chuyến thăm của mình.

Thái Thịnh (VNTB)

SHARE