Mỹ yêu cầu passport tím của CSVN phải ‘bị chú’ nơi sinh

71
Passport mới được Bộ Công an CSVN che giấu nơi sinh giúp những tỉnh nằm trong danh sách đen của Hàn Quốc, Nhật, Đài Loan...

Nhiều ý kiến bày tỏ sự ngán ngẩm về sự “khôn lỏi” của Bộ Công an CSVN nhằm che giấu nơi sinh cho các địa phương bị tiếng nhập cư lậu tại các nước phát triển.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo: “Kể từ ngày 3/10, tất cả các đương đơn xin thị thực có hộ chiếu mới bìa màu xanh tím than phải có bị chú về nơi sinh trước buổi phỏng vấn.

Các đương đơn không có bị chú trong hộ chiếu bìa màu xanh tím than sẽ không được phép phỏng vấn và phải đặt lại lịch hẹn khác.

Sau khi đã xem xét kỹ lưỡng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã quyết định rằng, đối với mục đích xin thị thực, hộ chiếu mới của Việt Nam được cấp kể từ ngày 1/7/2022 mà không có thông tin nơi sinh sẽ phải bổ sung trang bị chú của chính phủ Việt Nam về nơi sinh.

Chúng tôi khuyến cáo tất cả các cá nhân đã có lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian tới cần bổ sung bị chú trước ngày hẹn.”

Bên dưới bài đăng của Sứ quán Mỹ, Facebooker Dong Trong Long cảm thán: “Đến là buồn, không biết hết kiếp này người dân Việt Nam có được đi lại khắp thế giới nói chung và Mỹ nói riêng mà không bị xét nét về hộ chiếu hay không nhỉ. Muốn là người tử tế, trung thực nhưng đã sinh ra ở xứ Đông Lào thì đều bị coi là dạng nguy cơ, thành phần không đáng tin cậy, thậm chí “có hại cho thế giới văn minh.”

Một số ý kiến khác cho hay: “Tôi xin lỗi vì cán bộ bọn tôi nó kém thế đấy. Học đòi nhưng lại không biết mình đang ở đâu. Làm phiền tới người dân, lại còn bắt nước ngoài viết nơi sinh cho dân mình nữa.”

“Lại có dịp cho bọn tay chân của công an làm dịch vụ “bị chú” nơi sinh rồi, thật là biết lấy khuyết điểm làm lợi điểm. Bà con đi Mỹ chuẩn bị 50 đô la làm “bị chú”.

Facebook Thành Trung cho hay: “Cứ Nghệ An, Hà Tĩnh, Bắc Giang, Thanh Hóa và một số tỉnh khi sang nước ngoài hay trộm cắp, tội phạm, trốn ra ngoài lao động bất hợp pháp thì xác định!”

Trong vụ cấp passport mẫu mới thiếu “nơi sinh”, Tô Lâm, Bộ trưởng CSVN, không hề bị báo đảng hay Thủ Tướng Phạm Minh Chính chỉ trích về việc gây phiền hà cho người dân. Đến nay, Bộ Công an vẫn mạnh miệng khẳng định passport màu tím làm “theo thông lệ quốc tế”.

Theo giới quan sát, nhiều khả năng sắp tới Bộ Công an lại đòi người dân đổi sang mẫu passport gắn chip, tương tự những lần bắt dân phải đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân gắn chip.