Mỹ xóa nợ học cho gần 400,000 sinh viên tàn phế vĩnh viễn

0
7

Thứ Trưởng Bộ Giáo Dục Ted Mitchell. (Hình: Twitter/EDUnderSec)

Chính phủ Obama đang từng bước giúp xóa nợ học phí cho gần 400,000 sinh viên bị tàn phế vĩnh viễn, tổng cộng lên đến $7.8 tỷ, theo tin của Business Insider.

Bộ Giáo Dục hôm Thứ Ba loan báo một tiến trình mới, nhằm nhận diện dễ dàng hằng trăm ngàn người hợp lệ để có thể nộp đơn xin được xóa nợ theo chương trình hiện hành của chính phủ.

Chương trình được áp dụng đối với người bị tàn phế vĩnh viễn, không thể làm việc. Thứ Trưởng Giáo Dục Ted Mitchell nói hiện có quá ít người nắm lấy cơ hội này vì có thể họ không biết đến hoặc do tiến trình xin quá phức tạp. Ông Mitchell đơn cử một ví dụ, một phụ nữ sau khi chữa trị ung thư vú, phản ứng phụ khiến bà bị tàn phế vĩnh viễn. Người phụ nữ nộp đơn xin được xóa nợ học phí, và phải nộp tới nộp lui nhiều lần khiến mất hết bảy năm.

Trả lời qua một cuộc phỏng vấn, ông Michell nói: “Đó không phải là điều mà chính phủ nên làm. Những người này đang phải vật lộn khó khăn với vấn đề bệnh tật. Chúng ta cần giúp họ qua khỏi nỗi âu lo đó.”

Bắt đầu vào Thứ Hai tới, Bộ Giáo Dục sẽ gửi thư đến khoảng 380,000 người, giải thích rằng họ hợp lệ để được xóa nợ.

Thư có kèm một mẫu đơn, trong đó họ chỉ việc ký tên và gửi đi.

Trong số gần 400,000 người này, khoảng 179,000 đang có nợ đã bị đáo hạn.

Người được xóa nợ sẽ không bị cắt tiền An Sinh Xã Hội hoặc phụ cấp thương tật.

Tuy nhiên, sau khi đã được xóa nợ, một tiến trình theo dõi kéo dài ba năm sẽ khởi sự. Nếu tình trạng thu nhập của một cá nhân có thay đổi và cao hơn một giới hạn nào đó, người này có thể sẽ phải bắt đầu trả tiền nợ trở lại.

:NV:

SHARE