Mỹ xét xử gián điệp Trung Quốc trộm công nghệ tàu ngầm không người lái

0
5

Theo Reuters ngày 21.4 dẫn tài liệu tòa án, Amin Yu, 53 tuổi, cư ngụ tại TP. Orlando, bang Florida từ năm 2002 đến tháng 2.2014 đã tìm cách “xoáy” các hệ thống và linh kiện được sử dụng trong các thiết bị lặn, theo chỉ thị của những kẻ đồng phạm tại Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc).

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân là viện nghiên cứu được chính quyền Bắc Kinh giao nhiệm vụ triển khai các dự án phát triển vũ khí và quân sự, theo bản cáo trạng được công bố vào ngày 21.4.

Yu bị buộc 18 tội trạng, bao gồm hoạt động với vai trò điệp viên ngầm cho một chính phủ nước ngoài, xuất khẩu bất hợp pháp và rửa tiền.

Nhằm theo dõi các động thái của Trung Quốc trên Biển Đông, quân đội Mỹ đầu tư vũ khí công nghệ mới là tàu ngầm không người lái.

Các công tố viên cũng công bố thư điện tử với nội dung Yu cho rằng một trong các thiết bị mà bị cáo chuyển cho Trung Quốc, cụ thể là máy định vị âm dưới nước, có thể sử dụng cho thiết bị không người lái dưới nước phiên bản Trung Quốc.

Nếu bị tuyên có tội, Yu đối mặt với 20 năm tù cho mỗi tội trạng rửa tiền, và 10 năm tù giam do làm gián điệp cho chính phủ nước ngoài.

Được biết, Yu là công dân Trung Quốc nhưng có thẻ xanh tại Mỹ.

Theo Thanh Niên