Mỹ xây thêm đường băng trên đảo Tinian, đề phòng Guam bị tập kích

49
Tiêm kích Mỹ cất cánh từ sân bay quốc tế Tinian

Đường băng mới có thể cho phép chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh khẩn cấp, hoặc sử dụng tạm thời trong thời gian căn cứ chính ở Guam bị vô hiệu hóa.

Quân đội Mỹ khởi công xây đường băng cho tiêm kích trên đảo Tinian, đóng vai trò là cơ sở dự phòng nếu căn cứ Guam bị tấn công.

Tim Liberatore, chỉ huy cơ sở NAVFAC của hải quân Mỹ tại quần đảo Mariana ở Thái Bình Dương, ngày 23/6 xác nhận quân đội Mỹ đã bắt đầu xây dựng đường băng tại đảo Tinian thuộc quần đảo Mariana, nằm gần đảo Guam ở Thái Bình Dương.

Quân đội Mỹ muốn biến Tinian thành căn cứ dự phòng cho Guam, nhằm đề phòng trường hợp các cơ sở hải quân và không quân trên đảo Guam bị tập kích đến mức không thể sử dụng được. Giới chức quân đội Mỹ ngày càng lo ngại Guam trở thành mục tiêu của tên lửa Nga, Trung Quốc hoặc Bắc Hàn trong kịch bản xung đột bùng phát.

Ảnh vệ tinh do Drive công bố giữa tháng này cho thấy hoạt động giải phóng mặt bằng đã được tiến hành ở phía đông bắc sân bay quốc tế Tinian. Giới phân tích cho rằng dự án xây dựng đường băng tiêm kích của quân đội Mỹ đã được khởi công từ tháng trước.

Dự án đường băng dự phòng trên đảo Tinian có tổng chi phí dự kiến khoảng 162 triệu USD và có thể hoàn thành trước tháng 10/2025.

Đường băng mới có thể cho phép chiến đấu cơ Mỹ hạ cánh khẩn cấp, hoặc sử dụng tạm thời trong thời gian căn cứ chính ở Guam bị vô hiệu hóa. Đường băng dự phòng ở Tinian sẽ được thiết kế để đảm bảo năng lực và trang thiết bị tối thiểu phục vụ nhu cầu quân sự. Cơ sở này cũng có thể được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thiên tai.