Mỹ xác nhận tổng thống Obama thăm Việt Nam vào tháng Năm

0
8

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) đón thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới dự thượng đỉnh Mỹ – ASEAN Sunnylands, California ngày 15/02/2016.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN, vào hôm qua, 15/02/2016, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp với tổng thống Mỹ Barack Obama. Theo hãng tin Anh Reuters, một quan chức Nhà Trắng cho biết là ông Barack Obama đã nhận lời mời từ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và sẽ đi thăm Việt Nam vào tháng Năm tới đây, trong khuôn khổ vòng công du châu Á của tổng thống Mỹ.

Theo quan chức Nhà Trắng, nhân cuộc gặp song phương tại Sunnylands, tổng thống Obama và thủ tướng Dũng đã « thảo luận việc tiếp tục tăng cường quan hệ Mỹ – Việt vào năm 2015, năm đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ».

Cũng theo nguồn tin trên, hai bên đã ghi nhận « tầm quan trọng của Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương, của an ninh hàng hải và của vấn đề nhân quyền đối với việc thúc đẩy quan hệ song phương ».

Như vậy là tổng thống Mỹ đã quyết định đi thăm Việt Nam nhân dịp đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh thường niên nhóm G7. Ông sẽ là tổng thống Mỹ thứ ba Việt Nam, sau ông Bill Clinton năm 2000 và ông George W. Bush năm 2006.

Việt Nam và Indonesia thúc đẩy thỏa thuận tuần tra chung

Cũng tại Sunnylands, thủ tướng Việt Nam cũng có cuộc tiếp xúc với tổng thống Indonesia Joko Widodo. Một trong những điểm đáng chú ý của cuộc gặp là hai bên đã nhất trí thúc đẩy việc sớm ký kết thỏa thuận tuần tra song phương, phối hợp chống khủng bố trong khu vực, lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước.

Khi loan tin về cuộc gặp, báo chí Indonesia đã nhấn mạnh đến việc hai nước thúc đẩy đàm phán về phân định đường ranh giữa hai vùng đặc quyền kinh tế hai nước, hạn chế tình trạng đánh bắt cá trái phép.

Riêng về Biển Đông, Việt Nam và Indonesia đã khẳng định trở lại tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tầm quan trọng của việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông và sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử.

SHARE