Mỹ xác nhận phiến quân Syria “ôn hòa” tuồn vũ khí cho Al-Qaeda

0
6

Chiến binh của Mặt trận Al-Nusra tại thành phố Aleppo, Syria.

Sputnik News đưa tin, một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc vừa xác nhận thông tin phiến quân Syria “ôn hòa” do Mỹ đào tạo đã “tuồn” đạn dược và trang thiết bị quân sự cho tổ chức Mặt trận Al-Nusra – một chi nhánh của Al-Qaeda.

Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) cho biết, ngày 23/9, khoảng 70 chiến binh từng tham dự chương trình đào tạo của Mỹ đã rời doanh trại huấn luyện ở Thổ Nhĩ Kỳ trở về Syria cuối tuần qua. Tuy nhiên, nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Syria mới (NSF) sau đó được cho là đã đào thoát sang tổ chức Mặt trận Al-Nursa.

“Hôm nay, đơn vị NSF đã thông báo với chúng tôi rằng, vào ngày 21 và 22/9, họ đã giao nộp 6 chiếc xe tải và một phần đạn dược cho một tổ chức nghi là Nusra Front”, The Blaze dẫn lời Đại úy Jeff Davis cho hay.

Trước đó, có tin nói, nhóm 75 chiến binh được Mỹ huấn luyện dường như sẵn sàng giao vũ khí cho nhóm Hồi giáo cực đoan có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda. Song Mỹ đã bác bỏ thông tin này.

Hồi đầu tháng, Lầu Năm Góc thừa nhận, chỉ có 9 trong tổng số hơn 5.000 chiến binh “ôn hòa” Syria do Mỹ đào tạo đang chiến đấu chống lại IS.

Năm ngoái, Washington thông báo kế hoạch tiêu diệt nhóm phiến quân Hồi giáo (IS) tự xưng. Ngoài những cuộc oanh kích, Mỹ cũng lập ra một chương trình huấn luyện cái gọi là phiến quân Syria “ôn hòa”, qua đó đào tạo và trang bị vũ khí cho những cá nhân gia nhập Sư đoàn 30 với ý định “cho ra lò” chừng 5.400 chiến binh chống IS.

Và Mỹ được cho là đã thất bại “thảm hại” trong việc đào tạo các phiến quân Syria “ôn hòa” trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố IS.

 (Theo Sputnik)