Mỹ: Xả súng làm 4 người chết, 14 người bị thương

0
5

Cedric Ford, 38 tuổi, được báo giới Mỹ nhận định là nghi phạm xả súng ngày 25/2 tại Kansas. (Ảnh: NY Daily)

Cảnh sát địa phương cho biết nghi phạm đã xả súng bừa bãi trong lúc đang lái xe đi xuyên qua ít nhất 2 thị trấn trong khu vực, trước khi bị cảnh sát bắn chết bên trong nhà máy nêu trên.

Cảnh sát trưởng hạt Harvey, T. Walton cho biết vụ xả súng xảy ra vào khoảng 17 giờ (giờ địa phương) tại một nhà máy của công ty Excel Industries, chuyên sản xuất xe cắt cỏ và các thiết bị chăm sóc cỏ.

Ngoài nghi phạm bị tiêu diệt cùng 3 nạn nhân thiệt mạng còn có 14 người khác bị thương. 10 người trong tình trạng nguy kịch. Theo lãnh đạo Excel Industries, kẻ xả súng từng là công nhân tại nhà máy trên.

Tên này đã nổ súng vào 3 người trên đường tới nhà máy, bao gồm một người có xe ô tô bị tên này đánh cắp. Tại bãi đỗ xe của nhà máy, y còn bắn một phụ nữ trước khi bước vào trong tòa nhà và nã đạn điên cuồng.

Hung khí nghi phạm sử dụng là một khẩu súng trường tấn công, vị cảnh sát trưởng cho biết. Một khẩu súng ngắn cũng được tìm thấy trên thi thể sau khi nghi phạm bị tiêu diệt.

“Kẻ xả súng đã chủ động nã đạn vào bất kỳ mục tiêu nào trong tầm mắt”, cảnh sát trưởng Walton khẳng định, và cho biết thêm có vẻ y chọn mục tiêu “một cách ngẫu nhiên”. Động cơ cũng như danh tính của nghi phạm chưa được cơ quan chức năng công bố.

Vụ xả súng làm 14 người bị thương trong đó có 10 trường hợp nguy kịch. (Ảnh: NY Times)
Vụ xả súng làm 14 người bị thương trong đó có 10 trường hợp nguy kịch. (Ảnh: NY Times)

Vụ xả súng xảy ra vào đúng thời điểm nhà máy bước vào ca làm việc thứ hai, với hơn 150 người có thể đã có mặt. 15 xe cứu thương cùng 2 trực thăng được huy động để đưa người bị thương đi cấp cứu.

Trả lời phỏng vấn từ giường bệnh, nhân chứng Jesus Fierros, 25 tuổi, cho biết anh đang ở trong nhà máy thì nghe tiếng súng nổ. Anh bỏ chạy thì cảm thấy nhói đau ở chân phải.

“Tôi chỉ nghe thấy tiếng súng và lập tức bỏ chạy”, Fierros nói. “Tôi thấy mọi người nói có ai đó đang xả súng và rồi tôi bị bắn vào chân. Mọi người chạy lại giúp tôi”.

Một công nhân khác có tên Marty Pierce thì trả lời kênh KAKE-TVrằng, kẻ xả súng “bắn xối xả vào mọi người”. Đạn còn găm đầy khu dây chuyền gần phòng sơn của nhà máy.

“Tôi đã nghĩ có cháy hoặc một vụ nổ gì đó. Tôi không biết có ai đang xả súng, nhưng rồi người vận hành robot quyết định đi ra để nhìn xuống sảnh và ông ấy bị trúng đạn”, ông Pierce thuật lại.

Nicole Goodwin, vợ của một giám sát tại nhà máy, đang đậu xe bên ngoài chờ chồng thì vụ nổ súng xảy ra. Bà cho biết nghi phạm sử dụng súng AK-47.

“Tôi nhận được điện thoại nói rằng họ phải phong tỏa nhà máy bởi có một ai đó bước vào với một khẩu AK-47 và xả súng”, Goodwin nói. “Tôi thấy lo cho những người tôi biết có mặt tại đó”.

Cảnh sát người hùng

Theo tờ New York Daily, nghi phạm được báo giới địa phương xác định là Cedric Ford, 38 tuổi, người địa phương. Trên Facebook, tên này từng đăng một bức ảnh với một khẩu súng AK-47 và một súng ngắn.

Hồ sơ cho thấy Ford từng nhiều lần phạm tội tại Florida, nơi y bị kết tội trộm cắp, chạy trốn cảnh sát, trộm quy mô lớn và cố ý che giấu vũ khí trái phép.

Một nhân viên tại Excel Industries có tên Martin Espinoza đã may mắn thoát chết khi đối mặt với Ford do súng của nghi phạm hết đạn. Espinoza cho biết Ford tỏ ra rất bình thản, vớ lấy một khẩu súng khác và bỏ chạy.

“Tôi nhìn thẳng vào hắn ta và hắn ta cũng nhìn vào tôi”, Espinoza thuật lại với hãng tin AP. Khi tên này đang di chuyển và xả súng trong nhà máy, một sỹ quan cảnh sát đã tới và đối đầu với Ford.

“Cho dù ông ấy bị trúng đạn, ông ấy vẫn đi vào trong nơi đó và cứu nhiều sinh mạng”, cảnh sát Walton kể về nhân viên trên. “Với tôi đó là một người hùng”.

Theo NY Times, AP

SHARE