Mỹ vượt Nga về sản xuất dầu khí

0
7

Một giếng dầu bên ngoài TP Williston, bang Bắc Dakota – Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Hồi năm ngoái, sản lượng dầu thô của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 1,6 triệu thùng/ngày. Nhờ vậy, Mỹ đã qua mặt Ả Rập Saudi để trở thành nhà sản xuất dầu thô hàng đầu thế giới, đồng thời trở thành quốc gia lần đầu tiên đạt sản lượng ít nhất 1 triệu thùng dầu/ngày trong 3 năm liên tiếp. Không những thế, sản lượng khí đốt của Mỹ cũng tăng vọt.

Những diễn biến này cho phép nền kinh tế lớn nhất thế giới này giảm nhập khẩu dầu và điều chỉnh những ưu tiên trong chính sách đối ngoại, đồng thời khiến giá năng lượng toàn cầu sụt giảm. Ngoài ra, Washington sản xuất được nhiên liệu giá rẻ, đồng thời đáp ứng được 90 % năng lượng tiêu thụ cả nước hồi năm ngoái. Theo số liệu của BP Plc, cũng trong năm 2014, nhập khẩu dầu khí của Mỹ chỉ tương đương 1 % GDP.

Sự phát triển của ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ là yếu tố quan trọng góp dẫn đến sự bùng nổ nói trên. Tính riêng năm 2014, các nhà sản xuất đã đầu tư tổng cộng 120 tỉ USD, nhiều gấp đôi khoản chi 5 năm trước đó, để tạo ra một cuộc “cách mạng dầu đá phiến”, theo Giám đốc điều hành BP Plc Bob Dudley.

Báo cáo của BP Plc cũng cho thấy nhu cầu năng lượng của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ chậm nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cuối thập niên 90 do kinh tế nước này phát triển chậm lại trong lúc Bắc Kinh cố gắng giảm sự phụ thuộc vào ngành công nghiệp nặng.

Nhà kinh tế trưởng Spencer Dale của BP Plc cho biết: “Các ngành công nghiệp cần nhiều năng lượng của Trung Quốc, chẳng hạn như sắt, thép, xi-măng – gần như không tăng trưởng trong năm 2014”.

 (Theo Bloomberg)