Mỹ vừa thử tên lửa đánh chặn gì mà khiến Nga náo loạn?

Thậm chí khi ý định thử tên lửa của Mỹ mới chỉ nằm trên giấy, Moscow đã nhấn mạnh việc đưa ra biện pháp đáp trả quân sự tương xứng nếu Washington dám... thử tên lửa loại này.

Mặc dù kế hoạch thử nghiệm tên lửa đánh chặn SM-3 Block IIA của Mỹ có khả năng phải tới tận năm… 2020 mới được thực hiện. Tuy nhiên Nga vẫn khẳng định trước rằng nước này sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ dám thử nghiệm loại tên lửa này. Nguồn ảnh: Flickr.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-2

Đây là loại tên lửa đánh chặn hiện đại bậc nhất mà Mỹ hé lộ trong thời gian gần đây. SM-3 Block IIA được cho là có khả năng đánh chặn mọi loại tên lửa đạn đạo hiện đại nhất hiện nay mà Nga đang sở hữu. Nguồn ảnh: Flickr.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-3

Được thiết kế dựa tên phiên bản RIM-161 Standard Missile 3, SM-3 Block IIA là phiên bản mới nhất và là phiên bản thứ năm trong dòng tên lửa đánh chặn RIM-161 này. Nguồn ảnh: Flickr.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-4

Các phiên bản tước đó bao gồm RIM-161A/B/C và D. Phiên bản mới nhất là RIM-161D có thiết kế gần như thay đổi hoàn toàn với hệ thống tên lửa đẩy được làm lại và đầu đạn được thiết kế lại để có kiểu dáng động lực học cao hơn. Nguồn ảnh: Flickr.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-5

SM-3 Block IIA hiện giờ vẫn chưa được tiết lộ các thông số kỹ thuật chính xác. Tuy nhiên có nhiều khả năng kiểu dáng động lực học của phiên bản này sẽ lại một lần nữa được cải tiến, kèm theo đó là khả năng nhận diện mục tiêu thông minh và có thể né tránh được cả mồi nhử với hệ thống nhận diện mục tiêu này. Nguồn ảnh: Pinterest.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-6

Có giá khoảng 18 triệu USD cho một quả, RIM-161 là hệ thống tên lửa cực kỳ quan trọng trong hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mà Mỹ và đồng minh đang sử dụng với số lượng lớn hiện nay. Nguồn ảnh: Pinterest.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-7

Các phiên bản trước của RIm-161 có trọng lượng 1,5 tấn, dài 6,5 mét, đường kích 34,4cm cho tới 53,3cm tuỳ phiên bản và đều có tổng cộng bốn pha phóng. Nguồn ảnh: Pinterest.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-8

Tốc độ tối đa mà loại tên lửa này đật được có thể lên tới 4,5 km/giây tuỳ từng phiên bản. Tầm hoạt động tối đa lên tới 2500 km và sử dụng hệ thống dẫn đường GPS/INS kết hợp với radar dẫn đường bán chủ động hoặc radar dẫn đường chủ động. Nguồn ảnh: Pinterest.

My vua thu ten lua danh chan gi ma khien Nga nao loan?-Hinh-9

Hiện tại ba nước đang sở hữu loại tên lửa này bao gồm Mỹ, Nhật và Hàn Quốc. Trong tương lai, nhiều khả năng Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ cũng sẽ mua loại tên lửa này từ Mỹ. Nguồn ảnh: Raytheon.

Theo Kiến Thức

SHARE