Mỹ “vô cớ” đòi Iran bồi thường vụ 11-9

0
5

Một thẩm phán Mỹ yêu cầu Iran bồi thường thiệt hại hơn 10 tỉ USD về vụ 11-9. Ảnh: Reuters

Ông George Daniels, thẩm phán tòa án quận tại New York, hôm 9-3 yêu cầu Tehran bồi thường 7,5 tỉ USD cho các gia đình nạn nhân. Cũng theo phán quyết, các công ty bảo hiểm – đền bù thiệt hại tài sản cho nạn nhân và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn – cũng được bồi thường 3 tỉ USD.

Phán quyết này đặc biệt thu hút sự chú ý bởi không có ai trong 19 tên không tặc tham gia vụ khủng bố 11-9 là công dân Iran. 15 tên trong số này có quốc tịch Ả Rập Saudi, 2 người từ Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, 1 người Ai Cập và người còn lại là Lebanon.

Phản ứng trước phán quyết trên, ông Hossein Sheikholeslam, trợ lý cấp cao chủ tịch quốc hội Iran, cho rằng yêu cầu bồi thường là “vô lý và buồn cười”. Ông cũng khẳng định nước này chưa tham gia bất kỳ phiên tòa nào về vụ khủng bố 11-9.

Hồi năm ngoái, Ả Rập Saudi được tuyên bố không phải bồi thường thiệt hại hàng tỉ USD cho các gia đình nạn nhân sau khi ông Daniels bác bỏ cáo buộc quốc gia này cung cấp vũ khí cho khủng bố.

Theo hãng tin Bloomberg, rất khó để yêu cầu bồi thường từ một quốc gia khác nhưng trong trường hợp này nguyên đơn có thể làm thế bằng cách nhắm vào những nguồn quỹ của Iran bị Mỹ đóng băng.

Trong một diễn biến khác, ông Sergei Chemezov, người đứng đầu tập đoàn công nghiệp Rostec của Nga, cho biết sẽ giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 đầu tiên cho Iran vào tháng 8 hoặc 9 năm nay. Theo ông Chemezov, việc chuyển giao sẽ hoàn tất vào cuối năm 2016.

Hợp đồng này đã được “hồi sinh” trong năm 2015 sau khi đạt được thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc P5+1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-300. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Thiếu tướng Amir Ali Hajizadeh, Tư lệnh lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), hôm 10-3 tuyên bố chương trình tên lửa đạn đạo của nước này sẽ tiếp tục trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Quan chức này nói: “IRGC chưa bao giờ chấp nhận các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về chương trình tên lửa của Iran. Chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước chống lại bất kỳ kẻ xâm lược nào”.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại London – Anh, IRGC đang sở hữu kho vũ khí lớn nhất Trung Đông, chứa hàng chục tên lửa đạn đạo tầm ngắn và trung. Hôm 8-3, IRGC thử hàng loạt tên lửa đạn đạo và sang hôm sau, họ bắn thêm 2 tên lửa khác “có tầm bắn đến Israel”.

Xuân Mai (Theo Reuters, RT)