Mỹ “vớ bẫm” cả tỷ USD khi Hungary chốt mua loạt tên lửa AIM-120

971

Ngày 12/8, Hungary đã đồng ý mua các tên lửa không đối không trị giá 1 tỷ USD của Mỹ, theo thỏa thuận mà Đại sứ Mỹ tại Budapest mô tả “là vụ mua sắm lớn nhất từ trước đến nay” của thành viên Liên minh châu Âu (EU) này.

My

Bộ trưởng Quốc phòng Hungary, ông Tibor Benko đã ký thư ngỏ ý muốn mua tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến (AMRAAM) với Đại sứ Mỹ tại nước này David Cornstein.

My

Ông Cornstein cho biết việc mua hệ thống tên lửa tầm trung của công ty Raytheon Technologies (Mỹ) là “hoạt động mua sắm quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay” của thành viên NATO Hungary.

My

Thương vụ mua sắm lớn này sẽ giúp Hungary đại tu và hiện đại hóa năng lực phòng không và cho phép nước này chuyển đổi khỏi hệ thống cũ hiện nay của Liên Xô sang chuẩn NATO.

My

Việc Mỹ liên tục thực hiện các thương vụ vũ khí lớn với các nước Châu Âu khiến Nga không khỏi lo ngại.

My

Trước đó Mỹ cũng từng bán nhiều loại vũ khí nguy hiểm cho Ba Lan và chuyển giao số lượng lớn tên lửa chống tăng hiện đại cho Ukraine. Động thái trên đã vấp phải sự phản đối của Nga.

My

Với việc mua số lượng lớn tên lửa không đối không AIM-120, không quân Hungary sẽ được nâng cao sức mạnh.

My

AIM-120 AMRAAM (viết đầy đủ là Advanced Medium-Range Air-to-Air Missile dịch ra là “tên lửa không đối không tầm trung tiên tiến”) là một trong những loại tên lửa hiện đại nhất thế giới, cực kỳ mạnh mẽ.

Theo Kiến thức