Mỹ viện trợ thêm pháo tự hành HIMARS cho Ukraine

63
Binh sĩ Ukraine kiểm tra đạn của tổ hợp HIMARS ở khu vực miền Đông ngày 1/7

Pháo phản lực HIMARS được cho là giúp lực lượng Ukraine tập kích các mục tiêu như kho đạn bằng tên lửa dẫn đường từ khoảng cách xa hơn, ngoài tầm bắn của pháo binh Nga.

Mỹ thông báo sẽ chuyển thêm cho Ukraine 4 tổ hợp pháo phản lực HIMARS cùng đạn dược nhằm tăng cường khả năng tập kích kho vũ khí của Nga.

Một quan chức quốc phòng Mỹ ngày 8/7 cho biết nước này sẽ chuyển cho Ukraine 4 Tổ hợp Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) M142 trong khuôn khổ gói viện trợ vũ khí mới trị giá 400 triệu USD.

Quan chức này cho biết pháo phản lực HIMARS giúp lực lượng Ukraine tập kích các mục tiêu như kho đạn bằng tên lửa dẫn đường từ khoảng cách xa hơn, ngoài tầm bắn của pháo binh Nga.

“Với tổ hợp HIMARS, Ukraine đã tập kích thành công các địa điểm của Nga nằm sâu hơn phía sau chiến tuyến, làm gián đoạn khả năng hoạt động của pháo binh đối phương”, quan chức này cho biết.

Gói viện trợ vũ khí cũng có 1.000 đạn pháo 155 mm loại mới do các đồng minh phương Tây của Ukraine cung cấp. Một quan chức quốc phòng Mỹ khác cho biết các loại đạn pháo mới có tầm bắn xa hơn và chính xác hơn những gì Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Ukraine.

“Loại đặn này sẽ cung cấp cho Ukraine khả năng tập kích chính xác các mục tiêu cụ thể. Điều này giúp tiết kiệm đạn dược và giúp các đợt tập kích hiệu quả hơn”, quan chức này cho biết, song từ chối xác nhận liệu đây có phải đạn tăng tầm có điều khiển M982 Excalibur hay không.

Đạn M982 có thể bắn trúng mục tiêu cách vị trí khai hỏa hơn 40 km với độ chính xác cao, tương thích với lựu pháo M777, nhưng có chi phí cao hơn các loại đạn thông thường M197 và M795 với tầm bắn 21-22,5 km. Canada đã chuyển cho Ukraine một số viên đạn M982.

Giới chuyên gia phương Tây cho rằng khi các tổ hợp HIMARS đầu tiên được chuyển cho Ukraine hồi tháng trước, lực lượng nước này có thể phá hủy thành công nhiều kho đạn của Nga phía sau chiến tuyến.