Mỹ viện trợ thêm 675 triệu USD vũ khí cho Ukraine chống quân Nga

71
Binh sĩ Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng Javelin

Mỹ đang là bên viện trợ nhiều nhất cho Ukraine, gửi nhiều khí tài cho Kiev, trong đó có hệ thống pháo phản lực HIMARS, lựu pháo M777 và máy bay không người lái chiến đấu.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin cho biết chính quyền Tổng thống Biden thông qua đề xuất viện trợ quân sự thêm 675 triệu USD cho Ukraine.

“Đây là lần thứ 20 chính quyền Tổng thống Biden rút khí tài từ kho quân đội Mỹ viện trợ cho Ukraine kể từ tháng 8/2021”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm nay phát biểu tại cuộc họp của Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine ở căn cứ không quân Ramstein, Đức.

Cuộc họp có sự tham dự của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine và các nước đồng minh khác.

Theo ông Austin, gói hỗ trợ lần này bao gồm pháo 105 mm, rocket dẫn đường chính xác GMLRS và đạn pháo. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mô tả Ukraine đang “ở thời điểm quan trọng”, với các lực lượng Ukraine bắt đầu mở đợt phản công ở miền Nam từ ngày 29/8.

“Cục diện cuộc chiến đang thay đổi và sứ mệnh của nhóm liên lạc cũng vậy”, ông Austin nói. Ông kêu gọi các bên cùng phối hợp để trợ giúp Ukraine về lâu dài.

Tuần trước, Nhà Trắng đề nghị Quốc hội phân bổ thêm 11,7 tỷ USD để hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có 4,5 tỷ USD cho hoạt động mua sắm thiết bị, vũ khí.

Mỹ đã cam kết cung cấp hơn 13,5 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi nước này bị Nga xâm lược. Giới chức Nhà Trắng cho biết khoảng 3/4 số này đã được giải ngân hoặc duyệt chi.