Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine

29
Binh sĩ Ukraine được huấn luyện cách dùng tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp

Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine lên 6,1 tỷ USD từ khi Nga xâm lược nước láng giềng, ông Kirby cho biết.

Nhà Trắng thông báo Mỹ sẽ viện trợ thêm lô vũ khí 450 triệu USD, bao gồm 4 tổ hợp pháo phản lực tân tiến hơn, để chống quân Nga.

“Lô viện trợ này bao gồm vũ khí và thiết bị, trong đó có tổ hợp pháo phản lực cơ động cao. Ngoài ra còn có tàu tuần tra và hàng chục nghìn đạn pháo”, phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby hôm 23/6 cho biết, thêm rằng các loại vũ khí, thiết bị có thể được thay đổi vào phút chót.

Tổ hợp pháo phản lực cơ động cao HIMARS đứng đầu danh sách những vũ khí Ukraine mong muốn khi giao tranh ác liệt diễn ra ở miền Đông.

Bốn đơn vị ban đầu của tổ hợp pháo phản lực đã được chuyển giao, khởi động chương trình đào tạo cần thiết cho các binh sĩ Ukraine để vận hành vũ khí tinh vi và có độ chính xác cao này. Lầu Năm Góc cho biết thêm bốn đơn vị khác đang được gửi đi.

Theo Lầu Năm Góc, gói viện trợ mới cũng bao gồm 36.000 viên đạn pháo, 18 phương tiện dùng để kéo pháo cỡ nòng 155 mm, 1.200 súng phóng lựu, 2.000 súng máy, 18 tàu tuần tra ven biển và sông, cùng các phụ tùng thay thế.

Lô vũ khí mới nâng tổng số viện trợ của Mỹ cho quân đội Ukraine lên 6,1 tỷ USD từ khi Nga xâm lược nước láng giềng, ông Kirby cho biết.

Các lô vũ khí trước đó bao gồm pháo phản lực phóng loạt HIMARS, hệ thống phòng thủ bờ sử dụng tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa phòng không Stinger, tên lửa chống tăng Javelin, lựu pháo M777, trực thăng Mi-17 và nhiều thiết bị khí tài bộ binh.

Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo đã nhận được tổ hợp pháo phản lực cơ động cao M142 HIMARS do Mỹ viện trợ. HIMARS được cho là sẽ cung cấp cho lực lượng của Ukraine khả năng tấn công xa hơn vào phòng tuyến của Nga và ở khoảng cách được bảo vệ tốt hơn trước vũ khí tầm xa của Nga.

Tổng thống Vladimir Putin từng cảnh báo Nga sẽ triển khai vũ khí tập kích những mục tiêu trước đây chưa từng bị tấn công, một khi Mỹ chuyển giao các hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS cho Ukraine. Moscow nhiều lần nhấn mạnh động thái bơm vũ khí của phương Tây cho Kiev sẽ chỉ làm kéo dài xung đột, đồng thời tuyên bố nhắm mục tiêu các lô vũ khí này khi chúng tới lãnh thổ Ukraine.