Mỹ viện trợ thêm 3 tỷ USD cho Ukraine

125
Thiết giáp Mỹ

Tổng số hỗ trợ quân sự Mỹ dành cho Ukriane từ khi Nga xâm lược hồi tháng 2/2022 là hơn 24,2 tỷ USD.

Mỹ công bố gói viện trợ trị giá hơn 3 tỷ USD cho Ukraine, trong đó có 50 thiết giáp Bradley cùng 250.000 viên đạn pháo.

“Đây là gói viện trợ trợ an ninh có tổng giá trị lớn nhất mà chúng tôi cam kết tới nay”, trợ lý Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Laura Cooper ngày 6/1 công bố gói viện trợ hơn ba tỷ USD cho Ukraine, bao gồm 2,85 tỷ USD vũ khí rút ra từ kho dự trữ và 225 triệu USD hỗ trợ quân sự cho nước ngoài.

Gói viện trợ mới nhất không bao gồm xe tăng tiên tiến của phương Tây mà Ukraine đang tìm kiếm, nhưng được đánh giá vẫn cung cấp đáng kể hỏa lực bổ sung cho nước này. Trong gói viện trợ này có 50 thiết giáp M2 Bradley cùng 250.000 viên đạn pháo 25 mm của chúng.

“Thiết giáp Bradley sẽ tăng cường hơn nữa năng lực của Ukraine trong triển khai các hoạt động phức tạp dưới hầu hết điều kiện thời tiết và địa hình, đặc biệt ở khu vực miền Đông và miền Nam”, bà Cooper nói.

Gói hỗ trợ này cũng bao gồm 50 tên lửa chống tăng BGM-71 TOW, 100 thiết giáp M113, 50 thiết giáp kháng mìn, 18 pháo tự hành 155 mm, đạn pháo, đạn súng cối, đạn tên lửa phòng không và nhiều loại vũ khí cá nhân khác. Tổng số hỗ trợ quân sự Mỹ dành cho Ukriane từ khi Nga xâm lược hồi tháng 2/2022 là hơn 24,2 tỷ USD.

Bà Cooper nói pháo tự hành “sẽ cung cấp khả năng bảo vệ và cơ động cao hơn” so với các loại pháo kéo xe mà Mỹ trước đây cung cấp cho Ukraine. Các thiết bị này sẽ được thêm vào hoạt động huấn luyện bổ sung cho lực lượng Ukraine bắt đầu từ tháng này, dự kiến tập trung vào các hoạt động quy mô lớn hơn.

Trước đó cùng ngày, Đức thông báo sẽ chuyển cho Ukraine một tiểu đoàn xe chiến đấu bộ binh Marder, tương đương khoảng 40 chiếc, cùng các tổ hợp tên lửa phòng không Patriot từ kho của quân đội nước này. Giới chức Đức cho biết đợt chuyển giao dự kiến diễn ra trong quý 1.

Ukraine từ lâu kêu gọi phương Tây hỗ trợ nhiều loại vũ khí hạng nặng hơn, trong đó có xe tăng. Tuy nhiên, các quốc gia phương Tây miễn cưỡng chuyển giao các loại khí tài này do lo ngại bị lôi kéo thêm vào cuộc chiến.

Trước khi Mỹ và Đức thông báo viện trợ thiết giáp cho Ukraine, Pháp công bố cam kết chuyển giao xe chiến đấu bộ binh AMX-10 RC mà nước này phân loại là xe tăng hạng nhẹ cho Ukraine. Động thái của Pháp được đánh giá đặt Đức dưới áp lực mới để viện trợ nhiều hơn cho Ukraine.