Mỹ viện trợ 90 triệu USD giúp Lào rà phá bom mìn

0
11

Tổng thống Barack Obama phát biểu tại thủ đô Viêng Chăn, Lào hôm 6/9 (Ảnh: Reuters)

Theo CNA, khoản tiền viện trợ được công bố trong chuyến đi lần này của Tổng thống Obama gần bằng mức 100 triệu USD mà Mỹ chi cho chương trình rà phá bom mìn chưa phát nổ tại Lào trong vòng 20 năm qua. Trước đó, trong giai đoạn từ năm 1964 đến năm 1973, máy bay Mỹ đã thả hơn 270 triệu quả bom chùm xuống đất Lào và hơn 1/3 trong số này vẫn chưa phát nổ.

Thông cáo của Nhà Trắng cho biết các chương trình rà phá bom mìn của Mỹ tại Lào giúp giảm số người thiệt mạng do bom mìn chưa phát nổ từ 300 xuống còn chưa đầy 50 người/năm. “Mỹ đang giúp Lào rà phá bom mìn chưa nổ, thứ đang gây ra mối đe dọa tới người dân và cản trở nền kinh tế phát triển”, Văn phòng thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.

Theo kế hoạch, số tiền 90 triệu USD sẽ được dùng để giúp Lào tìm kiếm khoảng 80 triệu quả bom chưa phát nổ do máy bay Mỹ thả xuống trong chiến dịch ném bom bí mật thời kỳ chiến tranh Việt Nam cách đây hơn 40 năm. Ngoài ra, khoản tiền này cũng sẽ được chi một phần để hỗ trợ các nạn nhân, những người bị thương do gặp phải bom mìn chưa phát nổ, trong quá trình phục hồi chức năng như nẹp chỉnh hình hay lắp chân tay giả. Ước tính có khoảng hơn 20.000 người Lào đã thiệt mạng và bị thương do hậu quả của bom mìn.

Là tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên tới Lào, ông Obama chia sẻ sự đồng cảm với những nạn nhân phải gánh chịu hậu quả do tàn tích chiến tranh. “Tàn tích chiến tranh tiếp tục cướp đi mạng sống của nhiều người dân Lào… Đó là lý do vì sao tôi tăng mạnh khoản viện trợ giúp gỡ bỏ những quả bom chưa phát nổ tại đây”, Tổng thống Obama phát biểu bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) hôm nay 6/9.

Bom mìn chưa phát nổ hiện vẫn là vấn đề nan giải tại khu vực Đông Nam Á. Các chuyên gia dự đoán rằng sẽ phải mất vài chục năm nữa, số bom mìn ở Lào, Campuchia và Việt Nam mới có thể được rà phá hết.

Tổng hợp