Mỹ viện trợ 0,5 triệu USD cho nạn nhân ngập mặn Việt Nam

0
8

Đại sứ Ted Osius trong một lần tham gia hiến máu tại Việt Nam

“Khoản viện trợ bổ sung này sẽ hỗ trợ các chương trình quan trọng nhằm đảm bảo rằng hàng nghìn người dân gặp khó khăn có thể trữ được nước và được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn”- Đại sứ Osius cho biết. “Khoản viện trợ này còn thể hiện cam kết trước sau như một của Mỹ về việc giúp đỡ người dân Việt Nam khắc phục những hậu quả từ đợt hạn hán gây nhiều thiệt hại vừa qua và những tác động khác của biến đổi khí hậu”.

22 trong số số 63 tỉnh thành của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gần đây tại đồng bằng sông Cửu Long, gây tác động tiêu cực đến sinh kế của người dân. Với khoản hỗ trợ mới này, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) đang phối hợp với Hội Chữ Thập Đỏ Việt Nam cung cấp bình chứa nước, hệ thống lọc nước, viên lọc nước, đồng thời phổ biến các thực hành vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Mỹ công bố khoản viện trợ cứu trợ thiên tai đầu tiên vào tháng 4-2016 – khoản viện trợ đầu tiên từ một đối tác quốc tế – để giúp Việt Nam ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn. Kể từ tháng 4-2016 đến nay, Chính phủ Mỹ đã cung cấp tổng cộng 850.000 USD, kể cả khoản viện trợ trị giá 500.000 USD vừa mới công bố, để hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi.