Mỹ vẫn chưa có Đại sứ tại Australia dù quan hệ thân thiết

Mỹ vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ Mỹ tại Australia từ năm 2016 (Ảnh: BBC)

Theo Sputnik, kể từ khi Đại sứ John Berry, nhà ngoại giao được bổ nhiệm từ thời cựu Tổng thống Barack Obama từ chức hồi năm 2016, Mỹ vẫn chưa bổ nhiệm đại sứ mới tại Australia bất chấp mối quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia từ nhiều năm nay.

Mặc dù các quan chức chính phủ Australia chỉ xem đây là vấn đề “kỹ thuật”, nhưng nhiều người Australia vẫn lo ngại rằng liệu chính quyền Tổng thống Donald Trump có đang lãng quên đồng minh lâu năm tại khu vực nam Thái Bình Dương hay không.

“Chúng tôi vẫn chưa nhận được nhiều thông tin từ Mỹ về người đang được xem xét cho vị trí này. Việc để trống một chiếc ghế ngoại giao quan trọng trong thời gian lâu như vậy là điều bất thường trong một nhiệm kỳ tổng thống”, chuyên gia Aaron Connelly thuộc Viện nghiên cứu chính trị Lowy cho biết.

Trước đó, Đô đốc Harry Harris, Chỉ huy Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, được cho là sẽ được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Australia. Theo dự kiến, Đô đốc Harris sẽ nghỉ hưu vào cuối năm nay và có thể sẽ nhận công việc mới tại Australia từ đầu năm sau.

Tuy nhiên, khả năng này có thể sẽ chưa xảy ra vì Đô đốc Scott Swift, người được cho là sẽ kế nhiệm Đô đốc Harry Harris lãnh đạo Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, đã nghỉ hưu từ ngày 25/9. Theo đó, ông Harris có thể sẽ phải tiếp tục công tác tại Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương thêm một thời gian nữa.

Theo Sputnik

SHARE