Mỹ và Singapore kêu gọi sớm phê chuẩn TPP

0
6
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong) viếng Mộ chiến sĩ vô danh, nghĩa trang Arlington, tiểu bang Virginia, ngày 01/08/2016.REUTERS/Joshua Roberts

Trong chuyến công du Hoa Kỳ, thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, vào hôm nay, 02/08/2016, sẽ cùng với tổng thống Mỹ Barack Obama dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao song phương. Tuy nhiên, cả hai vị lãnh đạo sẽ tập trung vào hồ sơ hiệp định tự do mậu dịch xuyên Thái Bình Dương – TPP.

Theo nhận định của AP, Singapore, đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, là một trong 12 nước đã ký TPP.

Hiệp định này có tầm quan trọng đặc biệt đối với Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy xuất khẩu và quan hệ chiến lược với các nước trong khu vực châu Á.

Tuy nhiên, chuyến đi Mỹ của thủ tướng Lý Hiển Long diễn ra trong bối cảnh cả hai ứng viên tổng thống Hoa Kỳ, ông Donald Trump, bên đảng Cộng Hòa và bà Hillary Clinton, bên đảng Dân Chủ đều chống lại TPP.

Hôm qua, khi phát biểu tại Phòng thương mại Mỹ, ở Washington, thủ tướng Singapore đã kêu gọi Hoa Kỳ nhanh chóng phê chuẩn hiệp định này để có thể tiếp cận được thị trường của khối nước trong TPP hiện chiếm tới 40% tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu. Mặt khác, hiệp định cũng giúp Washington thực hiện chính sách tái cân bằng trong khu vực Châu Á-Thái Bình Duơng.

Về phần mình, tổng thống Barack Obama, khi trả lời phỏng vấn báo Singapore The Straits Times trong số ra ngày hôm qua, cũng nhấn mạnh là Hoa Kỳ không thể làm ngơ TPP và áp dụng chính sách bảo hộ mậu dịch.

Mặc dù chính quyền Obama nhiều lần tuyên bố sẽ thuyết phục Quốc Hội lưỡng viện Mỹ thông qua TPP, nhưng theo giới chuyên gia, khả năng này ít hiện thực.

Vì sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 08/11/2016 và trước khi tân tổng thống nhậm chức ngày 20/01/2017, Quốc Hội Mỹ ở trong tình thế thường được gọi là « vịt què » : ông Obama mãn nhiệm và chuẩn bị chuyển giao quyền lực, còn tân tổng thống thì chưa nhậm chức.

RFI

SHARE