Mỹ và Hàn Quốc hoãn đàm phán về hệ thống phòng thủ tên lửa

0
6

(Ảnh minh họa: AFP)

Theo kế hoạch, trong ngày hôm nay 23/2, Hàn Quốc và Mỹ sẽ ký thỏa thuận về việc xây dựng nhóm công tác chung phụ trách kế hoạch triển khai THAAD nhằm đối phó với nguy cơ tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, cuộc đàm phán đã bị tạm ngưng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, ông Moon Sang-gyun cho biết: “Thỏa thuận liên quan tới quá trình triển khai THAAD đã bước vào giai đoạn cuối song cuộc đàm phán tạm bị hoãn lại trong một hoặc hai ngày”.

Đầu tháng này, Mỹ và Hàn Quốc thông báo ý định khởi động cuộc đàm phán về việc triển khai THAAD sau vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hôm 7/2.

Theo giới quan sát, quyết định trì hoãn nêu trên được đưa ra tromg bối cảnh Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ tới thủ đô Washington của Mỹ để hội đàm với người đồng cấp Mỹ John Kerry về nhiều vấn đề, trong đó có cả kế hoạch triển khai hệ thống THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Lâu nay, Trung Quốc luôn phản đối kế hoạch đưa hệ thống tên lửa hiện đại nêu trên tới Hàn Quốc. Hôm thứ Hai vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh cho rằng không nên sử dụng THAAD làm công cụ để “đe dọa” những lợi ích của nước này.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã nhiều lần khẳng định hệ thống THAAD chỉ nhằm vào các mục tiêu từ Triều Tiên và việc triển khai hệ thống này là một vấn đề nội bộ giữa hai nước đồng mình.

THAAD là hệ thống phòng thủ tên lửa do tập tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ chế tạo với tỷ lệ đánh chặn tên lửa đạn đạo đạt độ chính xác tuyệt đối trong phạm vi từ 150-200km.

Tổng hợp