Mỹ và đồng minh chỉ trích Nga đánh vào phe chống Assad ở Syria

0
6

Một máy bay quân sự Nga hạ cánh sau khi oanh kích Syria, 01/10/2015.

REUTERS/Reuters TV/Pool

Chiến dịch không kích của Nga tại Syria một phần đánh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng đa phần nhắm vào lực lượng nổi dậy chống chế độ Damas được phương Tây gọi là « ôn hòa » đang làm đấy lên những lời chỉ trích. Từ Mỹ, Anh, Pháp Đức, cho đến một số nước Ả Rập, tất cả đều cho rằng Mátxcơva chỉ nên tập trung tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà thôi.

Trong một cuộc họp báo vào hôm qua 02/10/2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama, lần đầu tiên lên tiếng công khai về chiến dịch không kích của Nga tại Syria, đã chỉ trích thái độ mập mờ của Nga. Thông tín viên RFI Jean-Louis Pourtet tại Washington tường trình :

« Barack Obama đã lên tiếng tố cáo mạnh mẽ các vụ không kích của Nga, nhưng ông không loại bỏ hoàn toàn khả năng hợp tác giữa liên minh quốc tế (do Hoa Kỳ lãnh đạo) với Nga và thậm chí với Iran, nhưng với điều kiện là hai nước này chỉ tập trung tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo, và góp phần vào việc thiết lập một tiến trình chuyển đổi chính trị không có Al Assad vì nhân vật này là gốc rễ của vấn đề.

Về lập luận của Nga theo đó họ chỉ đánh khủng bố mà thôi, và các phần tử này hiện diện cả trong tổ chức Nhà nước Hồi giáo lẫn trong lực lượng nổi dậy chống Assad, Tổng thống Mỹ cho rằng hậu thuẫn cho một chế độ bị đa số người Syria chối bỏ, và không phân biệt giữa phong trào cực đoan của Abu Bakr Al Baghdadi (lãnh tụ tổ chức Nhà nước Hồi giáo) và phong trào đối lập hệ phái Sunni ôn hòa, hai điều đó chắc chắn dẫn đến thảm họa.

Ngoài ra, Obama cũng biện minh cho quyết định không can thiệp mạnh mẽ hơn vào Syria và không gửi quân tấn công trên bộ, giải thích rằng Hoa Kỳ phải cũng chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo của Al Baghdadi ở Irak, nơi quân đội chính phủ tỏ ra yếu kém hơn nhiều so với dự liệu của Lầu Năm Góc ».

Họp tại Paris để bàn về vấn đề Ukraina, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin là chỉ nên đánh vào lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà nước Hồi giáo mà thôi.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Anh, trả lời báo Sun vào sáng nay, thì khẳng định là chỉ có 5% các vụ không kích của Nga tại Syria là nhắm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Riêng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào hôm nay thì đã biểu lộ thái độ giận dữ đối với Nga. Trả lời phỏng vấn của đài Truyền hình Al Jazeera, ông tố cáo Nga là đã nuốt lời hứa, đã khẳng định với Thổ Nhĩ Kỳ rằng chỉ đánh vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhưng trong thực tế lại tấn công vào lực lượng nổi dậy ôn hòa.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận rằng ông sẽ yêu cầu đồng nhiệm Nga Putin xem xét lại mục tiêu các cuộc tấn công.

Ngay từ hôm qua, Thủ tướng Thổ Ahmet Davutoglu đã tố cáo việc Nga tấn công vào các vị trí của lực lượng Quân đội Syria Tự do, để hỗ trợ cho chế độ Damas. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước Hồi giáo muốn lãnh đạo Syria Bashar Al Assad phải rời bỏ quyền hành

:I:

comments

SHARE